[Hoá 12] este lipit

L

lovelyangle96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: cho 1 mol este A vào bình kín không đổi chứa [TEX]O_2[/TEX] dư ở [TEX]150^o C[/TEX]. Đun nóng để A cháy hết rồi đưa về nhiệt đọ ban đầu thấy mol [TEX]O_2[/TEX] giảm phân nửa và áp suất bình lúc sau bằng 19/16 áp suất ban đầu. A là:
A. metyl fomat
B. metyl axetat
C. etyl axetat
D. etyl propionat


Câu 2: cho 7.04g este đơn chất X td hoàn toàn với 500ml dd gồm KOH 0,2m và NaOH 0,1M. Cô cạn đ thu được 12,08g rắn khan. CT của X là
A [TEX]C_2H_5COOCH_3[/TEX]
B. [TEX]CH_3COOCH_3[/TEX]
C. [TEX]HCOOC_2H_5[/TEX]
D. [TEX]C_3H_7COOC_2H_5[/TEX]



Câu 3: Thuỷ phân hoàn toàn 444g một lipit thu được 46g glixerol và hai loại ax béo. hai loại ax đó là:
[TEX]A. C_{15}H_{31}COOH , C_{17}H_{35}COOH[/TEX]
[TEX]B. C_{17}H_{33}COOH , C_{15}H_{31}COOH[/TEX]
[TEX]C. C_{17}H_{31}COOH , C_{17}H_{33}COOH[/TEX]
[TEX]D.C_{17}H_{33}COOH , C_{17}H_{35}COOH [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang




$\fbox{Câu 1}$ Để ý thấy đáp án chỉ toàn este no, đơn, hở nên ta có luôn CT của A là: ${C_n}{H_{2n}}{O_2}$
Ta có số mol oxi phản ứng bằng nửa số mol oxi ban đầu
CnH2nO2 + (3n-2)/2 O2 $ \to $ nCO2 + nH2O
1.....................3n-2
1..................(3n-2)/2................n............n
0.................(3n-2)/2.................n............n
Ta có:${n_1} = 1 + 3n - 2 = 3n - 1$
${n_2} = n + n + \dfrac{{3n - 2}}{2} = \dfrac{{7n - 2}}{2}$
Nhiệt độ và thể tích ko đổi nên:
$\dfrac{{{T_1}}}{{{T_2}}} = \dfrac{{{n_1}}}{{{n_2}}} = \dfrac{{16}}{{19}}$
$ \to $ $\boxed{n=3}$
$ \to $ B

$\fbox{Câu 2}$ ${n_{KOH}} = 0,1(mol)$
${n_{NaOH}} = 0,05(mol)$
Bảo toàn khối lượng, tìm được khối lượng ancol: 2,56 (g)
Do X là este đơn nên khi xà phòng hóa, số mol X = số mol ancol
Đặt X là: RCOOR'
Từ đó có:
$\dfrac{{7,04}}{{R + R' + 44}} = \dfrac{{2,56}}{{R' + 17}}$
Biện luận từ R ra R', tìm được R = 29, R' = 15
$ \to $ A

$\fbox{Câu 3}$ Ta có: ${n_{{C_3}{H_8}{O_3}}} = 0,5(mol)$
$ \to $ ${n_{lipit}} = 0,5(mol)$
$ \to $ M = 888
Kết hợp đáp án để giải, chọn D (Bạn có thể thay trực tiếp đáp án cũng được)


 
Last edited by a moderator:
Top Bottom