[Hoa 12] Este + LIpit...............

C

cauti1112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Câu 1: [/FONT][FONT=&quot]H[/FONT][FONT=&quot]ỗn hợp X gồm axit panmitic, axit stearic và axit linoleic. Để trung hoà m gam X cần 40 ml dung dịch NaOH 1M. Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn m gam X thì thu được 15,232 lít khí CO[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot](đktc) và 11,7 gam H[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]O. Số mol của axit linoleic trong m gam hỗn hợp X là[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT]
[FONT=&quot]0,015. [/FONT][FONT=&quot]
B. [/FONT]
[FONT=&quot]0,010. [/FONT][FONT=&quot]
C. [/FONT]
[FONT=&quot]0,020. [/FONT][FONT=&quot]
D. [/FONT]
[FONT=&quot]0,005

[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 2: [/FONT][FONT=&quot]H[/FONT][FONT=&quot]ợp chất hữu cơ mạch hở X có công thức phân tử C[/FONT][FONT=&quot]6[/FONT][FONT=&quot]H[/FONT][FONT=&quot]10[/FONT][FONT=&quot]O[/FONT][FONT=&quot]4[/FONT][FONT=&quot]. Thuỷ phân X tạo ra hai ancol đơn chức có số nguyên tử cacbon trong phân tử gấp đôi nhau. Công thức của X là[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT]
[FONT=&quot]CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]OCO-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-COOC[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]H[/FONT][FONT=&quot]5[/FONT][FONT=&quot]. [/FONT][FONT=&quot]
B. [/FONT]
[FONT=&quot]C[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]H[/FONT][FONT=&quot]5[/FONT][FONT=&quot]OCO-COOCH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot].[/FONT]
[FONT=&quot]C. [/FONT]
[FONT=&quot]CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]OCO-COOC[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]H[/FONT][FONT=&quot]7[/FONT][FONT=&quot]. [/FONT][FONT=&quot]
D. [/FONT]
[FONT=&quot]CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]OCO-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-COOC[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]H[/FONT][FONT=&quot]5[/FONT][FONT=&quot].[/FONT]


[FONT=&quot]Câu 3: [/FONT]
[FONT=&quot]Đ[/FONT][FONT=&quot]ốt cháy hoàn toàn một este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết π nhỏ hơn 3), thu được thể tích khí CO[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]bằng 6/7 thể tích khí O[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 12,88 gam chất rắn khan. Giá trị của m là[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT]
[FONT=&quot]10,56. [/FONT][FONT=&quot]
B. [/FONT]
[FONT=&quot]7,20. [/FONT][FONT=&quot]
C. [/FONT]
[FONT=&quot]8,88.
[/FONT]
[FONT=&quot]D. [/FONT][FONT=&quot]6,66.[/FONT]

 
T

tranvanlinh123

[FONT=&quot]Câu 1: [/FONT][FONT=&quot]H[/FONT][FONT=&quot]ỗn hợp X gồm axit panmitic, axit stearic và axit linoleic. Để trung hoà m gam X cần 40 ml dung dịch NaOH 1M. Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn m gam X thì thu được 15,232 lít khí CO[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot](đktc) và 11,7 gam H[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]O. Số mol của axit linoleic trong m gam hỗn hợp X là[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]0,015. [/FONT]
[FONT=&quot]B. [/FONT][FONT=&quot]0,010. [/FONT]
[FONT=&quot]C. [/FONT][FONT=&quot]0,020.
[/FONT]
[FONT=&quot]D. [/FONT][FONT=&quot]0,005

[/FONT]

panmitic C16H32O2---->axit no xmol --->nCO2=nH2O=16x
stearic C18H36O2----->axit no ymol --->nCO2=nH2O=18y
linoleic C18H32O2----->axit có 2 nối đôi zmol ---->nCO2=18z; nH2O=16z
=>16x+18y+18z=0,68
16x+18y+16z=0,65
=>2z=0,03=>z=0,015


[FONT=&quot]
[FONT=&quot]H[/FONT][FONT=&quot]ợp chất hữu cơ mạch hở X có công thức phân tử C[/FONT][FONT=&quot]6[/FONT][FONT=&quot]H[/FONT][FONT=&quot]10[/FONT][FONT=&quot]O[/FONT][FONT=&quot]4[/FONT][FONT=&quot]. Thuỷ phân X tạo ra hai ancol đơn chức có số nguyên tử cacbon trong phân tử gấp đôi nhau. Công thức của X là[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]OCO-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-COOC[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]H[/FONT][FONT=&quot]5[/FONT][FONT=&quot]. [/FONT]
[FONT=&quot]B. [/FONT][FONT=&quot]C[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]H[/FONT][FONT=&quot]5[/FONT][FONT=&quot]OCO-COOCH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot].[/FONT]
[FONT=&quot]C. [/FONT][FONT=&quot]CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]OCO-COOC[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]H[/FONT][FONT=&quot]7[/FONT][FONT=&quot]. [/FONT]
[FONT=&quot]D. [/FONT][FONT=&quot]CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]OCO-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-COOC[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]H[/FONT][FONT=&quot]5[/FONT][FONT=&quot].

[/FONT]

do 2ancol sinh ra có C gấp đôi nhau nên
D loại do X có 7C
B loại do X có 5C
C loại vì có 1 ancol là C3H7OH nên ko có rượu tm~
[FONT=&quot]vậy chọn A[/FONT]
[FONT=&quot]
[FONT=&quot]Đ[/FONT][FONT=&quot]ốt cháy hoàn toàn một este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết π nhỏ hơn 3), thu được thể tích khí CO[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]bằng 6/7 thể tích khí O[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 12,88 gam chất rắn khan. Giá trị của m là[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]10,56. [/FONT]
[FONT=&quot]B. [/FONT][FONT=&quot]7,20. [/FONT]
[FONT=&quot]C. [/FONT][FONT=&quot]8,88. [/FONT]
[FONT=&quot]D. [/FONT][FONT=&quot]6,66.[/FONT]
ta có CT este là CnH(2n-2k)O2 (k là sô lk pi =>k<3)
ta có CnH(2n-2k)O2 +(3n-k-2)/2 O2----->nCO2
ta có 2n/(3n-k-2)=6/7
=>3k+6=2n
do k<3 và k chia hết cho 2=>k=2 hoặc k=0
k=0: este là C3H6O2
hoặc k=2 thì este là C6H8O2
.....
đến đây mất hướng rùi! tại ko có dữ kiện gì nữa!
12,88g có thể có cả KOH dư nữa! nên khó tính quá!
 
G

giotbuonkhongten

tranvanlinh123;1530528[SIZE=3 said:
][/SIZE]
[FONT=&quot]
ta có CT este là CnH(2n-2k)O2 (k là sô lk pi =>k<3)
ta có CnH(2n-2k)O2 +(3n-k-2)/2 O2----->nCO2
ta có 2n/(3n-k-2)=6/7
=>3k+6=2n
do k<3 và k chia hết cho 2=>k=2 hoặc k=0
k=0: este là C3H6O2
hoặc k=2 thì este là C6H8O2
.....
đến đây mất hướng rùi! tại ko có dữ kiện gì nữa!
12,88g có thể có cả KOH dư nữa! nên khó tính quá!


Bị sai chỗ đặt ct nên khúc sau false :|

[TEX]dat \\ ct {C}_{n}{H}_{2n+2-2k}{O}_{2} [/TEX]

Tính cách như bạn sẽ cho ra ct [TEX] \frac{1 + k}{2n} = \frac{1}{3}[/TEX]

Chỉ có nhận k = 1, n = 3 --> C3H6O2

Có 2 ct este HCOOC2H5, CH3COOCH3

m + mKOH = 12,88 + R rượu.m/74

đến đây tự tính :)
 
Q

quanchuon31

mấy bài xác định ctct thi chủ yếu nhìn đáp án trk để lọai trừ bạn a!làm sẽ đơn giản hơn nhiều!nhiều câu trong dh phải làm như thế nếu không sẽ không đủ tg
 
Z

zkkey

Bị sai chỗ đặt ct nên khúc sau false :|

[TEX]dat \\ ct {C}_{n}{H}_{2n+2-2k}{O}_{2} [/TEX]

Tính cách như bạn sẽ cho ra ct [TEX] \frac{1 + k}{2n} = \frac{1}{3}[/TEX]

Chỉ có nhận k = 1, n = 3 --> C3H6O2

Có 2 ct este HCOOC2H5, CH3COOCH3

m + mKOH = 12,88 + R rượu.m/74

đến đây tự tính :)

Công thức phải là CnH2n-2k chứ nhỉ..........................:|
 
Top Bottom