[Hoá 12] Este - Lipit - Xà phòng hoá

B

baovethon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Để xà phòng hóa vừa đủ 25g hh 2 este no đơn chức, phải dùng 150ml dd NAOH 2M thu được 26g hh muối cùng với 2 riệu liên tiếp trong dãy đồng đẳng. nếu tách rời hh mươi nung khô với NAOH dư thì hh khí thu được có tỉ khối so với H2 là bn?
a) viết CTCT có thể có của 2 este.
b) xđ CTCT đúng của 2 este nếu hh không khử được AgNo3?NH3
Bài 2: Xà phòng hóa htoàn 22.2g hh 2 este no đơn chức phải dung hết 12g NAOH nguyên chất. cá muối sinh ra khi xà phòng được sấy đến khan và cân dc 20.492 ( hao 6%).
a) xđ CTPT,CTCT của 2 este
b)tính m mỗi este trong hh
Bài 3:A,B là đồng phân ( C,H,O) mỗi chất chỉ chứa 1 nhóm chức và t/d được với NAOH. lấy 12.9g hh X gồm A,B cho t/d vừa đủ với 75 ml dd NaOH 2M.thu toàn bộ sp y.xđ ctpt của A
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Bài 1: Để xà phòng hóa vừa đủ 25g hh 2 este no đơn chức, phải dùng 150ml dd NAOH 2M thu được 26g hh muối cùng với 2 riệu liên tiếp trong dãy đồng đẳng. nếu tách rời hh mươi nung khô với NAOH dư thì hh khí thu được có tỉ khối so với H2 là bn?
a) viết CTCT có thể có của 2 este.
b) xđ CTCT đúng của 2 este nếu hh không khử được AgNo3?NH3
Bài 2: Xà phòng hóa htoàn 22.2g hh 2 este no đơn chức phải dung hết 12g NAOH nguyên chất. cá muối sinh ra khi xà phòng được sấy đến khan và cân dc 20.492 ( hao 6%).
a) xđ CTPT,CTCT của 2 este
b)tính m mỗi este trong hh
Bài 3:A,B là đồng phân ( C,H,O) mỗi chất chỉ chứa 1 nhóm chức và t/d được với NAOH. lấy 12.9g hh X gồm A,B cho t/d vừa đủ với 75 ml dd NaOH 2M.thu toàn bộ sp y.xđ ctpt của A
Giải​
Bài1
[TEX]n_{NaOH}[/TEX]=0,3mol
[TEX]m_{ancol}[/TEX]=11g
[TEX]n_{ancol}[/TEX]=0,3mol
gọi công thức của este là:RCOOR'(R,R' là khối lượng mol trung bình của gốc hidrocacbon của acid và ancol đừng kêu là "rượu" nhá)
[TEX]M_{R'OH}[/TEX]=[TEX]\frac{59}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] hỗn hợp ancol gồm [TEX]CH_3OH[/TEX]và[TEX]C_2H_5OH[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX]R=[TEX]\frac{59}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX]hỗn hợp muối gồm:[TEX]CH_3COONa[/TEX] và[TEX]C_2H_5COONa[/TEX]
nung muối sẽ tạo ra mêtan và êtan
đặt x,y là số mol của :[TEX]CH_3COONa[/TEX] và[TEX]C_2H_5COONa[/TEX]
ta có x+y=0,3mol
82x+96y=25g
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]x=0,2mol,y=0,1mol
khối lượng mol trung bình của hỗn hợp khí:[TEX]16*\frac{2}{3}+30*\frac{1}{3}[/TEX]=[TEX]\frac{62}{3}[/TEX]g/mol
tỉ khối của hỗn hợp khí so với H2:[TEX]\frac{62}{6}[/TEX]lời giải cho cả bài 1

Bài 2: Xà phòng hóa htoàn 22.2g hh 2 este no đơn chức phải dung hết 12g NAOH nguyên chất. cá muối sinh ra khi xà phòng được sấy đến khan và cân dc 20.492 ( hao 6%).
a) xđ CTPT,CTCT của 2 este
b)tính m mỗi este trong hh

a,
[TEX]n_{NaOH}=n_{este}=n_{ancol}=[/TEX]0,3mol
khối lượng muối ban đầu: 20,492/94%=21,8g
ta có 1mol este-----------------------1mol muối(giảm R'-23 g)
0,3mol este---------------------------0,3mol muối(giảm 0,3( R'-23)g)
[TEX]\Rightarrow[/TEX]0,3( R'-23)=22,2-21,8=0,4
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]R'=24,33333333333333333333333333333g/mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX] R=5,66666666666666666666666666666g/mol
CTPT:[TEX]C_3H_6O_2[/TEX] và[TEX]C_2H_4O_2[/TEX]
không xác định được chính xác vì có đồng phân cấu tạo

Bài 3:A,B là đồng phân ( C,H,O) mỗi chất chỉ chứa 1 nhóm chức và t/d được với NAOH. lấy 12.9g hh X gồm A,B cho t/d vừa đủ với 75 ml dd NaOH 2M.thu toàn bộ sp y.xđ ctpt của A

[TEX]n_{NaOH}[/TEX]=0,15mol
A,B đơn chức nên [TEX]n_{hh}[/TEX]=0,15mol
[TEX]M_{A}[/TEX]=86g/mol
Công Thức phân tử:[TEX]C_4H_6O_2[/TEX]

Có lẽ gần chính xác
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom