[Hóa 12] este-lipit giải chi tiết giúp mình nhé, mình rốt hóa lắm ,chẳng hỉu gì luôn.

P

phuongle355

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1..cho 21,8 gam chất hữu cơ A chỉ chứa một loại nhóm chức tác dụng với 1 lít dung dịch NaOH 0,5 M thu được 24,6 gam muối và 0,1 mol ancol. Lượng NaOH dư có thể trung hòa hết 0,5 lít dung dịch HCL 0,4 M. Viêt CTCT thu gọn của A.
Câu 2..xà phòng hóa hoàn toàn 9,7 gam hỗn hợp hai este đơn chức X,Y cần 100 ml dung dịch NaOH 1,50 M. Sau phản ứng, cô cạn dung dịch thu được hỗn hợp 2 ancol đồng đẳng kế tiếp và một muối duy nhất. CTCT thu gọn của hai este.
Câu 3. Tráng bạc hoàn toàn m gam glucozơ thu được 86,4 gam Ag. Nếu lên men hoàn toàn m gam glucozơ rồi cho khí CO2 thu được hấp thụ vào nước vôi trong dư thì lượng kết tủa thu được là bao nhiêu gam.
 
S

sky_fly_s2

1
ta có $n_{HClpư}=n_{NaOHdư}=0,5.0,4=0,2(mol)$
$n_{NaOHpư}=n_{NaOH}-n_{NaOHdư}=0.5-0.2=0.3(mol)$
ta có $n_{ancol}=n_{A}=0,1(mol)$
ta thấy $n_{A}:n_{NaOH}=1:3 \Rightarrow$ CTCT của A là :$(RCOO)_{3}R'$
áp dung ĐLBT kl:$m_{ancol}=m_{A}+m_{NaOHpư}-m_{muối}=21,8+0,3.40-24,6=9,2(g)$
$\Rightarrow M_{ancol}=\frac{9,2}{0,1}=92 \Rightarrow R'=92-17.3=41\Leftrightarrow C_{3}H_{5}$
$\Rightarrow M_{A}=\frac{21,8}{0.1}=218 \Rightarrow R = \frac{218-41}{3}-44=15 \Rightarrow CH_{3}$
Vậy CT thu gon của A là : $(CH_{3}COO)_{3}C_{3}H{5}$
3.
ta có :
$n_{Ag}=\frac{86,4}{108}=0,8(mol)$
theo pt pư tráng bạc của glucozo
$ n_{glucozo}=\frac{n_{Ag}}{2}=0,4(mol)$
theo pt lenmen ruou ta có:
$2n_{glucozo}=n_{CO_{2}}=0,8(mol)$
mặt khác khi hấp thụ vào nước vôi
$n_{CO_{2}}=n_{CaCO_{3}}=0,8(mol)$
$\Rightarrow m_{CaCO_{3}}=0,8.100=80(g)$
 
Top Bottom