Hoá 12 .Este khó

V

vuonghao.hocmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cấu 1 : Xà phòng hoá hoàn toàn m gam lipit X bằng 200 gam dung dịch NaOH 8%. Sau phản ứng được 9,2 gam glixerol và 94,6 gam chất rắn khan. Công thức cấu tạo của X là
A. (C17h35coo)3c3h5 B. (C15h31cOo)3c3h5
c. (c17h33coo)3c3h5 D. (C17h31coo)3c3h5
câu 2 : Đun nóng 15 gam chất béo trung tính với 150ml dung dịch NaOH 1m. Phải dành 50ml dung dịch H2so4 1m để trung hoà NaOH dư. Khối lượng xà phòng (chứa 70% khối lượng muối nằm của axit béo) thu được từ 2 tấn chất béo trên là
A. 2062 kg B. 3238 kg. C. 2946 kg. D. 2266 kg.
Câu 3 : Để xà phòng hoá hoàn toàn 1 kg chất béo (có lẫn 1 lượng nhỏ axit béo tự do) có chỉ số axit bằng 8,4 phải dùng 450ml dung dịch NaOH 1m. Khối lượng xà phòng thu được là
A. 1001,6 kg. B. 978,7 gam. C. 987,7 kg D. 1006,1 gam.
mọi người hộ mình với
 
T

trantien.hocmai

$\text{giải} \\
m_{NaOH}=\dfrac{200}{100}.8=16 g \rightarrow n_{NaOH}=0,4 mol \\
n_{C_3H_5(OH)_3}=0,1 mol \rightarrow n_{NaOHpư}=0,3 mol \\
\rightarrow n_{NaOHdư}=0,1 mol \rightarrow m_{NaOH}=4 g \\
\rightarrow m_{muối}=90,6 \rightarrow m_{từng muối}=30,2 \rightarrow M=302$
 
C

coexist


Câu 3 : Để xà phòng hoá hoàn toàn 1 kg chất béo (có lẫn 1 lượng nhỏ axit béo tự do) có chỉ số axit bằng 8,4 phải dùng 450ml dung dịch NaOH 1m. Khối lượng xà phòng thu được là
A. 1001,6 kg. B. 978,7 gam. C. 987,7 kg D. 1006,1 gam.
mọi người hộ mình với
số mol NaOH để trung hòa lượng axit béo trong c. béo là:
(8,4.1000.10^-3)/56 = 0,15 mol
=> nNaOHn_{NaOH} cần dùng = 0,45 - 0,15 = 0.3 mol => nglin_{gli} = 0,1 mol
Axit béo/ chất béo td với NaOH cho xà phòng và H2OH_2O nên
BTKL:
mc.beˊom_{c. béo} + mNaOHm_{NaOH} = mxpm_{xp} + mglim_{gli} + mH2Om_{H_2O}
<=> 1000 + 0,45.40 = mxpm_{xp} + 0,1.92 + 0,15.18
=> mxpm_{xp} = 1006,1g
Chọn D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom