[Hoá 12]Este khó

S

saobang910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

12A Câu 33: Đun nóng m gam hỗn hợp X gồm các chất có cùng một loại nhóm chức với 600 ml dung dịch NaOH 1,15M, thu được dung dịch Y chứa muối của một axit cacboxylic đơn chức và 15,4 gam
hơi Z gồm các ancol. Cho toàn bộ Z tác dụng với Na dư, thu được 5,04 lít khí H2 (đktc). Cô cạn dung dịch Y, nung nóng chất rắn thu được với CaO cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được

7,2 gam một chất khí. Giá trị của m là
A. 40,60. B. 22,60. C. 34,30. D. 34,51.
 
T

tydo365

câu 33

Câu 33: Đun nóng m gam hỗn hợp X gồm các chất có cùng một loại nhóm chức với 600 ml dung dịch NaOH 1,15M, thu được dung dịch Y chứa muối của một axit cacboxylic đơn chức và 15,4 gam
hơi Z gồm các ancol. Cho toàn bộ Z tác dụng với Na dư, thu được 5,04 lít khí H2 (đktc). Cô cạn dung dịch Y, nung nóng chất rắn thu được với CaO cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được
7,2 gam một chất khí. Giá trị của m là
..
..
..
2nH2= nOH(ancol) = nOH(NaOH) = nNaOH(pư) = 2.5,04/22,4 = 0,45
=> nNaOH(dư)= 0,69-0,45 = 0,24 mol
RCOONa + NaOH(có CaO) ----> Na2CO3 + RH
0,45 > 0,24 ---------------------------------> 0,24 => (R+1).0,24=7,2 --> R: C2H5:(29)
-->muối: C2H5COONa
theo ĐLBTKL : m + m(NaOH pư)(a) = m(muối)(b) + m(ancol)(c)
=> m= b + c -a = 0,45.96 + 15,4 - 0,45.40 = 40,6 (g)
.
.
.p/s: a,b,c : là các kí hiệu của các m trên
vd:m(NaOH pư)=a
.... mỏi tay wua'...
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom