[Hoá 12]este khó nek

A

aloha147

Xà phòng hóa m gam este bằng vừa đủ dd Na0H. Sau phản ứng sinh ra được ancol X và 1,08m (g) muối khan. Tìm CTPT este . ( đề ko sai nha, mình thấy hok có số mol tính hok ra.)
ta có thê thay khối lương muối tăng so vs khối lương este
=>CTPT la RCOOCH3 (duy nhât este tao bởi an col CH3OH la tao muôi có khôi lượng tăng =(m muối-m este)) CH3 dc thay = Na se tăng 8 dvC

RCOOCH3+NaOH----------->RCOONa+CH3OH

m tăng=m muối -m este=1,08m-m=0,08m (g)
n este=n muôi=0,08m/(23-15)=0,01m mol
=>M muôi=1,08m/0,01m=108 =>R=41 =>C3H5
=>>CTPT la C3H5COOCH3:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom