[Hoá 12] Este === Gấp

D

diemhang307

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3/ Trung hòa 10,6 gam hỗn hợp hai axit là đồng đẳng kế tiếp nhau tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ sau phản ứng thu được 15 gam muối . Xác định công thức của 2 axit ?


4/ Hợp chất hữu cơ X chứa một loại nhóm chức một loại nhóm chức có CTPT là C8H14O4 . Khi thủy phân X trong dung dịch NaOH thu được một muối và hỗn hợp 2 rượu A và B . Phân tử rượu B có số nguyên tử C nhiều gấp đôi trong phân tử rượu A . Khi đun nóng với H2SO4 đặc thì A cho một olefin là đồng phân của nhau . CTCT của X là ?
 
K

kingvip

3/ Trung hòa 10,6 gam hỗn hợp hai axit là đồng đẳng kế tiếp nhau tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ sau phản ứng thu được 15 gam muối . Xác định công thức của 2 axit ?


4/ Hợp chất hữu cơ X chứa một loại nhóm chức một loại nhóm chức có CTPT là C8H14O4 . Khi thủy phân X trong dung dịch NaOH thu được một muối và hỗn hợp 2 rượu A và B . Phân tử rượu B có số nguyên tử C nhiều gấp đôi trong phân tử rượu A . Khi đun nóng với H2SO4 đặc thì A cho một olefin là đồng phân của nhau . CTCT của X là ?

bài 1: ta tính được nNa= (15-10,6)/22=0,2 mol
=> Mtb= 52 => 2axit đó là HCOOH và [tex]CH_3COOH[/tex]

2/ X có 2pi tron phân tử. thủy phân thu 1 muoi và 2 rượu =>X là este đa chức.
=> có 2 nhóm -COOH
Khi đun nóng A thu một olephin đồng phân của nhau. :D
A phải có 2C
CTCT A [tex]C_2H_5OH[/tex]
CTCT B [tex]C_4H_9OH[/tex]
=>CTCT của A [tex]C_2H_OCO-COOC_4H_9[/tex]
 
D

diemhang307

11/ Một hợp chất B có công thức C4H8O2 , B tác dụng được với NaOH , AgNO3/ NH3 . nhưng không tác dụng được với Na . CTCT của B là ?

12/ Cho các chất : CH2=CH-COOH ( A ) ; CH3COOC2H5 ( B ) ; HCOOCH=CH2 ( C ) ; C2H5OH ( D ) . Phương pháp hóa học nhận biết B là ?

13/ Hai este A , B là dẫn xuất của benzen có CTPT là C9H8O2 . A và B đều cộng hợp với Br2 theo tỷ lệ mol 1 : 1 . A tác dụng với NaOH cho 1 muối và 1 anđehit , B tác dụng với NaOH dư cho 2 muối và nước , các muối có khối lượng phân tử của natri axetat . CTCT của A, B lần lượt là ?

14/ Sản phẩm thu được khi thủy phân vinyl axetat trong dung dịch kiềm là ?

15/ Từ nguyên liệu chính là CH4 có thể điều chế được bao nhiêu este trong đó phân tử chứa không quá 2 nguyên tử cacbon ?

16/ A là một este đơn chức có CT đơn giản là C2H4O . Khi xà phòng hóa hoàn toàn 4,4 gam A bằng NaOH thu được 4,1 gam muối khan . A là ?

17/ Đốt cháy hoàn toàn một chất hữu cơ X chứa C, H , O trong phân tử chỉ chứa một loại nhóm chức . X tác dụng được với NaOH nhưng không phản ứng với Na . Tỉ khối của X so với khí CO2 là 2. Nếu cho 26,4 gam X tác dụng hoàn toàn với 300 ml dung dịch KOH 1,5 M rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 42 gam chất rắn khan . CTCT của X là ?

18/ Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ cùng chức A, B . Nung nóng 15,7 gam X với NaOH vừa đủ thu được muối của một axit hữu cơ đơn chức và 7,6 gam hỗn hợp 2 rượu no, đơn chức bậc 1 đồng đẳng kế tiếp . Mặt khác nếu đem đốt thì cần 21,84 lít O2 ( đktc ) và 17,72 lít CO2 ( đktc ) . CTCT của hai rượu là ?

19/ Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ cùng chức A, B . Nung nóng 15,7 gam X với NaOH vừa đủ thu được muối của một axit hữu cơ đơn chức và 7,6 gam hỗn hợp 2 rượu no, đơn chức bậc 1 đồng đẳng kế tiếp . Mặt khác nếu đem đốt thì cần 21,84 lít O2 ( đktc ) và 17,72 lít CO2 ( đktc ) . CTCT của hai este là ?

20/ Chất X là một hợp chất đơn chức mạch hở , tác dụng được với dung dịch NaOH có khối lượng phân tử là 88 đvC . Khi cho 4,4 gam X tác dụng vừa đủ với dd NaOH , cô cạn dung dịch sau phản ứng được 4,1 gam chất rắn . X là chất nào ?
 
P

pk_ngocanh

câu 11
HCOOC3H7( chú ý 2 CT)
câu 12
Na loại A và D
AgNO3/NH3 loại C
câu 14
sản phẩm là natri axetat , axetandehit(CH3CHO)
 
K

kakinm

11/ Một hợp chất B có công thức C4H8O2 , B tác dụng được với NaOH , AgNO3/ NH3 . nhưng không tác dụng được với Na . CTCT của B là ?

12/ Cho các chất : CH2=CH-COOH ( A ) ; CH3COOC2H5 ( B ) ; HCOOCH=CH2 ( C ) ; C2H5OH ( D ) . Phương pháp hóa học nhận biết B là ?

13/ Hai este A , B là dẫn xuất của benzen có CTPT là C9H8O2 . A và B đều cộng hợp với Br2 theo tỷ lệ mol 1 : 1 . A tác dụng với NaOH cho 1 muối và 1 anđehit , B tác dụng với NaOH dư cho 2 muối và nước , các muối có khối lượng phân tử của natri axetat . CTCT của A, B lần lượt là ?

14/ Sản phẩm thu được khi thủy phân vinyl axetat trong dung dịch kiềm là ?

15/ Từ nguyên liệu chính là CH4 có thể điều chế được bao nhiêu este trong đó phân tử chứa không quá 2 nguyên tử cacbon ?

16/ A là một este đơn chức có CT đơn giản là C2H4O . Khi xà phòng hóa hoàn toàn 4,4 gam A bằng NaOH thu được 4,1 gam muối khan . A là ?

17/ Đốt cháy hoàn toàn một chất hữu cơ X chứa C, H , O trong phân tử chỉ chứa một loại nhóm chức . X tác dụng được với NaOH nhưng không phản ứng với Na . Tỉ khối của X so với khí CO2 là 2. Nếu cho 26,4 gam X tác dụng hoàn toàn với 300 ml dung dịch KOH 1,5 M rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 42 gam chất rắn khan . CTCT của X là ?

18/ Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ cùng chức A, B . Nung nóng 15,7 gam X với NaOH vừa đủ thu được muối của một axit hữu cơ đơn chức và 7,6 gam hỗn hợp 2 rượu no, đơn chức bậc 1 đồng đẳng kế tiếp . Mặt khác nếu đem đốt thì cần 21,84 lít O2 ( đktc ) và 17,72 lít CO2 ( đktc ) . CTCT của hai rượu là ?

19/ Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ cùng chức A, B . Nung nóng 15,7 gam X với NaOH vừa đủ thu được muối của một axit hữu cơ đơn chức và 7,6 gam hỗn hợp 2 rượu no, đơn chức bậc 1 đồng đẳng kế tiếp . Mặt khác nếu đem đốt thì cần 21,84 lít O2 ( đktc ) và 17,72 lít CO2 ( đktc ) . CTCT của hai este là ?

20/ Chất X là một hợp chất đơn chức mạch hở , tác dụng được với dung dịch NaOH có khối lượng phân tử là 88 đvC . Khi cho 4,4 gam X tác dụng vừa đủ với dd NaOH , cô cạn dung dịch sau phản ứng được 4,1 gam chất rắn . X là chất nào ?
11. Dễ dàng suy luận ra B là este no, đơn chức
Mà lại td Vs [TEX]AgNO_3/NH_3[/TEX]\RightarrowCó dạng [TEX]HCOO-[/TEX]
\Rightarrow[TEX]HCOOC_3H_7[/TEX]
12.
1, Quỳ tím :A
2, dd [TEX]Br_2[/TEX]:\RightarrowC
3, còn lại là C
14.
[TEX]CH_3COOCH=CH_2+NaOH----->CH_3COONa+CH_3CHO[/TEX]
\RightarrowSp
15.
CTTQ của 1 este bất kì là [TEX]C_xH_yO_z[/TEX], DK:x\geq2
Do vậy chỉ điều chế đc este duy nhất [TEX]HOOCH_3[/TEX]
quy trình điều chế các bạn tự viết nha!
 
K

kingvip

11/ Một hợp chất B có công thức C4H8O2 , B tác dụng được với NaOH , AgNO3/ NH3 . nhưng không tác dụng được với Na . CTCT của B là ?

12/ Cho các chất : CH2=CH-COOH ( A ) ; CH3COOC2H5 ( B ) ; HCOOCH=CH2 ( C ) ; C2H5OH ( D ) . Phương pháp hóa học nhận biết B là ?

13/ Hai este A , B là dẫn xuất của benzen có CTPT là C9H8O2 . A và B đều cộng hợp với Br2 theo tỷ lệ mol 1 : 1 . A tác dụng với NaOH cho 1 muối và 1 anđehit , B tác dụng với NaOH dư cho 2 muối và nước , các muối có khối lượng phân tử của natri axetat . CTCT của A, B lần lượt là ? Khó hỉu?

14/ Sản phẩm thu được khi thủy phân vinyl axetat trong dung dịch kiềm là ?

15/ Từ nguyên liệu chính là CH4 có thể điều chế được bao nhiêu este trong đó phân tử chứa không quá 2 nguyên tử cacbon ?

16/ A là một este đơn chức có CT đơn giản là C2H4O . Khi xà phòng hóa hoàn toàn 4,4 gam A bằng NaOH thu được 4,1 gam muối khan . A là ?

17/ Đốt cháy hoàn toàn một chất hữu cơ X chứa C, H , O trong phân tử chỉ chứa một loại nhóm chức . X tác dụng được với NaOH nhưng không phản ứng với Na . Tỉ khối của X so với khí CO2 là 2. Nếu cho 26,4 gam X tác dụng hoàn toàn với 300 ml dung dịch KOH 1,5 M rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 42 gam chất rắn khan . CTCT của X là ?

18/ Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ cùng chức A, B . Nung nóng 15,7 gam X với NaOH vừa đủ thu được muối của một axit hữu cơ đơn chức và 7,6 gam hỗn hợp 2 rượu no, đơn chức bậc 1 đồng đẳng kế tiếp . Mặt khác nếu đem đốt thì cần 21,84 lít O2 ( đktc ) và 17,72 lít CO2 ( đktc ) . CTCT của hai rượu là ?

19/ Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ cùng chức A, B . Nung nóng 15,7 gam X với NaOH vừa đủ thu được muối của một axit hữu cơ đơn chức và 7,6 gam hỗn hợp 2 rượu no, đơn chức bậc 1 đồng đẳng kế tiếp . Mặt khác nếu đem đốt thì cần 21,84 lít O2 ( đktc ) và 17,72 lít CO2 ( đktc ) . CTCT của hai este là ?

20/ Chất X là một hợp chất đơn chức mạch hở , tác dụng được với dung dịch NaOH có khối lượng phân tử là 88 đvC . Khi cho 4,4 gam X tác dụng vừa đủ với dd NaOH , cô cạn dung dịch sau phản ứng được 4,1 gam chất rắn . X là chất nào ?


Dài thế làm vài câu trước nhá:
11/ B là este:
CT [tex]HCOOC_3H_7[/tex]

12/ AgNO3=>C
Na=>B
Brom => A

13/ khó hỉu
 
G

giangthach

11/ Một hợp chất B có công thức C4H8O2 , B tác dụng được với NaOH , AgNO3/ NH3 . nhưng không tác dụng được với Na . CTCT của B là ?

13/ Hai este A , B là dẫn xuất của benzen có CTPT là C9H8O2 .. CTCT của A, B lần lượt là ? A và B đều cộng hợp với Br2 theo tỷ lệ mol 1 : 1 . A tác dụng với NaOH cho 1 muối và 1 anđehit , B tác dụng với NaOH dư cho 2 muối và nước , các muối có khối lượng phân tử của natri axetat nên A có công thức là

14/ Sản phẩm thu được khi thủy phân vinyl axetat trong dung dịch kiềm là ?

11/ B tác dụng được với NaOH nhưng không tác dụng được với với Na nên B có nhóm este nhưng không có nhóm OH. B tác dụng được với AgNo3/ NH3 nên B có nhóm andehit. Vậy công thức phân tử của B là[TEX]HCOOC_3H_7[/TEX].

13/CTPT là C9H8O2. A và B đều cộng hợp với Br2 theo tỷ lệ mol 1 : 1 . A tác dụng với NaOH cho 1 muối và 1 anđehit , B tác dụng với NaOH dư cho 2 muối và nước. Nên A có công thức là[TEX]C_6H_5COOCH=CH_2[/TEX]. Công thức B là [TEX]CH_2=CHCOOC_6H_5[/TEX].

14/Sản phẩm thu được khi thủy phân vinyl axetat trong dung dịch kiềm là muối và andehit. Natri axetat và andehit axetic.
 
Y

yuubebong

16/ Do là e đơn chức nên CTPT của e: C4H8O2, M= 88, gsử : RCooR'. Từ 4,4g E suy ra mol e = 0,05 mol. Tính M muối = 82, lệch 6 g/mol so với e. Do đó gốc rượu của e có dvc lớn hơn Na 6 dvc => R' = 29 => R': C2H5 => R: CH3 do M e= 88

20/ mol X= 0,05 mol => M chất rắn = 82. => làm như câu 16
 
K

kingvip

17/ Đốt cháy hoàn toàn một chất hữu cơ X chứa C, H , O trong phân tử chỉ chứa một loại nhóm chức . X tác dụng được với NaOH nhưng không phản ứng với Na . Tỉ khối của X so với khí CO2 là 2. Nếu cho 26,4 gam X tác dụng hoàn toàn với 300 ml dung dịch KOH 1,5 M rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 42 gam chất rắn khan . CTCT của X là ?

18/ Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ cùng chức A, B . Nung nóng 15,7 gam X với NaOH vừa đủ thu được muối của một axit hữu cơ đơn chức và 7,6 gam hỗn hợp 2 rượu no, đơn chức bậc 1 đồng đẳng kế tiếp . Mặt khác nếu đem đốt thì cần 21,84 lít O2 ( đktc ) và 17,72 lít CO2 ( đktc ) . CTCT của hai rượu là ?

19/ Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ cùng chức A, B . Nung nóng 15,7 gam X với NaOH vừa đủ thu được muối của một axit hữu cơ đơn chức và 7,6 gam hỗn hợp 2 rượu no, đơn chức bậc 1 đồng đẳng kế tiếp . Mặt khác nếu đem đốt thì cần 21,84 lít O2 ( đktc ) và 17,72 lít CO2 ( đktc ) . CTCT của hai este là ?

17/ Đề bài => X là este mà M=88 => đó là este đơn chức.
nKOH=0.45
n X = 0,3
=>[tex]m_{cr}[/tex]= m KOH dư + m muối
=>m muối = 33,6g
=>M=112 => R=[tex]C_2H_5[/tex]
Cách 2 dùng BTKL => m rượu =9,6g=> Ct rượu là [tex]CH_3OH[/tex]

=>CTCT của X là [tex]C_2H_5COOCH_3[/tex]

18 vs 19 như nhau^^!

Dữ kiện đề cho => A và B là este no đơn chức. Gọi công thức chung là CnH2nO2
Mà từ phản ứng cháy => n=3,55
=> Biện luận chọn => 2 este đó là [tex] C_3H_6O_2[/tex] và [tex]C_4H_8O_2[/tex]
Mà đề cho 2 rượu thu được là đồng đẳng liên tiếp mà Este có một nhóm -COOH
Biện luận tiếp ta có 2 chất cần tìm là [tex]CH_3COOCH_3[/tex] và[tex]CH_3COOC_2H_5[/tex]


Mà ko cần biện luận chi hết. Nhìn là biết ngay
 
Last edited by a moderator:
D

diemhang307

Gấp cho trong tối nay

1/ ĐUn nóng 21,8 gam chất X với 1 lít dung dịch NaOH 0,5 M thu được 24,6 gam muối của axit 1 lần axit và 1 rượu B . Nếu cho 1 lượng rượu đó bay hơi ở ( ĐKTC) chiếm thể tích là 2,24 lít . Lượng NaOH dư được trung hòa bởi 2 lít dung dịch HCl 0,1 M . CTCT của X là ?

2/ X là este của 1 axit hữu cơ đơn chức và ancol đơn chức . Thủy phân hoàn toàn 6,6 gam chất X đã dùng 90 ml dung dịch NaOH 1M . lượng NaOH này dư 20% so với lượng NaOH cần dùng cho pư . Dung dịch sau pư cô cạn thu được chất rắn nặng 5,7 gam . CT X là ?
 
T

tuyetnhung198

1/ ĐUn nóng 21,8 gam chất X với 1 lít dung dịch NaOH 0,5 M thu được 24,6 gam muối của axit 1 lần axit và 1 rượu B . Nếu cho 1 lượng rượu đó bay hơi ở ( ĐKTC) chiếm thể tích là 2,24 lít . Lượng NaOH dư được trung hòa bởi 2 lít dung dịch HCl 0,1 M . CTCT của X là ?

2/ X là este của 1 axit hữu cơ đơn chức và ancol đơn chức . Thủy phân hoàn toàn 6,6 gam chất X đã dùng 90 ml dung dịch NaOH 1M . lượng NaOH này dư 20% so với lượng NaOH cần dùng cho pư . Dung dịch sau pư cô cạn thu được chất rắn nặng 5,7 gam . CT X là ?

1: [TEX]m_{ancol} = 9,2(g) \Rightarrow Ancol = 92[/TEX]

Biện luận 1 chút suy ra là [TEX]C_3H_5(OH)_3[/TEX]

Suy ra [TEX]M_{muoi} = \frac{24,6}{0,1.3} = 82 \Rightarrow CH_3COONa[/TEX]

Hình như bài 2 sai đề :|
 
L

lethaihoang

Nguyên văn bởi diemhang307 Xem Bài viết
1/ ĐUn nóng 21,8 gam chất X với 1 lít dung dịch NaOH 0,5 M thu được 24,6 gam muối của axit 1 lần axit và 1 rượu B . Nếu cho 1 lượng rượu đó bay hơi ở ( ĐKTC) chiếm thể tích là 2,24 lít . Lượng NaOH dư được trung hòa bởi 2 lít dung dịch HCl 0,1 M . CTCT của X là ?

2/ X là este của 1 axit hữu cơ đơn chức và ancol đơn chức . Thủy phân hoàn toàn 6,6 gam chất X đã dùng 90 ml dung dịch NaOH 1M . lượng NaOH này dư 20% so với lượng NaOH cần dùng cho pư . Dung dịch sau pư cô cạn thu được chất rắn nặng 5,7 gam . CT X là ?

2/X là este của 1 ax hc đơn chức và ancol đơn chức nên X là este đơn chức : RCOOR'
PTHH RCOOR' + NaOH ->RCOONa+R'OH
mNaoh=0,09.1.40=3,6
mNaOHpư=3.6-3,6.20%=2,88
nNaOHpư=2,88/40=0,072=nRCOOR'=RCOONa
tính MRCOONa nhưng lẻ ko biết cách này đúng ko
 
Top Bottom