hóa 12 este este - khó

P

phat_tai_1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải nhanh giúp mình nhé, chiều nay mình cô giáo mình sửa rồi!
1/ X là hỗn hợp 2 este mạch hở của cùng 1 ancol no, đơn chức và 2 axit no, đơn chức đồng đẳng kế tiếp . Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X cần 6,16 lít O2 (đktc). Đun nóng 0,1 mol X với 50 g dd NaOH 20% đến phản ứng hoàn toàn, rồi cô cạn dd sau phản ứng được m gam chất rắn. Giá trị m là:
a. 7,5 g
b. 37,5 g
c. 13,5 g
d. 15 g
2/ Khi thực hiện phản ứng este hóa 1 mol CH3COOH và 1 mol C2H5OH, lượng este lớn nhất thu được là 2/3 mol. Để đạt hiệu suất cực đại là 90% (tính theo axit) khi tiến hành este hóa 1 mol CH3COOH cần số mol C2H5OH là (biết các phản ứng este hóa thực hiện ở cùng nhiệt độ)
a. 2,925
b. 0,456
c. 2,412
d. 0,342
3/ Đốt cháy hoàn toàn 20,1 gam hh X gồm 2 este đơn chức kế tiếp cần 146,16 lít không khí (đktc) thu được 46,2 gam CO2. CTPT 2 este là:
a. C4H6O2 và C5H8O2
b. C3H4O2 và C4H6O2
c. C5H8O2 và C6H10O2
d. C5H10O2 và C6H12O2
Trình bày sơ lược lời giải nha các mem (để mình có thể hiểu được ^^). Thanks các mem nhiều nhiều!
 
N

no.one

1/ X là hỗn hợp 2 este mạch hở của cùng 1 ancol no, đơn chức và 2 axit no, đơn chức đồng đẳng kế tiếp . Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X cần 6,16 lít O2 (đktc). Đun nóng 0,1 mol X với 50 g dd NaOH 20% đến phản ứng hoàn toàn, rồi cô cạn dd sau phản ứng được m gam chất rắn. Giá trị m là:
a. 7,5 g
b. 37,5 g
c. 13,5 g
d. 15 g
CT este : CnH2nO2
Từ dũ kiện 1 : ta có nO2=[TEX]0,1.\frac{3n-2}{2}=0,275[/TEX]\Rightarrow[TEX]n=2,5[/TEX]\Rightarrow[TEX]HCOOCH3 &à CH3COOCH3[/TEX]
SĐC: HCOOCH3: 0,05 mol và CH3COOCH3: 0,05 mol
m=[TEX]m_{muoi}+m_{NaOHdu}=6+6,7=12,7 [/TEX]--> Đ/án S


2/ Khi thực hiện phản ứng este hóa 1 mol CH3COOH và 1 mol C2H5OH, lượng este lớn nhất thu được là 2/3 mol. Để đạt hiệu suất cực đại là 90% (tính theo axit) khi tiến hành este hóa 1 mol CH3COOH cần số mol C2H5OH là (biết các phản ứng este hóa thực hiện ở cùng nhiệt độ)
a. 2,925
b. 0,456
c. 2,412
d. 0,342
CH3COOH+C2H5OH<=>CH3COOC2H5+H2O
bđ: 1mol.........1...............................0.................0
pứ:2/3...........2/3.............................2/3..........2/3
spứ:1/3..........1/3.................................2/3.......2/3
K=4
CH3COOH+C2H5OH<=>CH3COOC2H5+H2O
bđ: 1 mol.........a mol..............0.............................0
pư:0,9...........0,9...................0,9.........................0,9
---->K=[TEX]\frac{0,9^2}{0,1.(a-0,9}=4[/TEX]
\Rightarrowa=2,925---->A
3/ Đốt cháy hoàn toàn 20,1 gam hh X gồm 2 este đơn chức kế tiếp cần 146,16 lít không khí (đktc) thu được 46,2 gam CO2. CTPT 2 este là:
a. C4H6O2 và C5H8O2
b. C3H4O2 và C4H6O2
c. C5H8O2 và C6H10O2
d. C5H10O2 và C6H12O2
CT este : CnH2n+2-2aO2: x mol
[TEX]x(14n+34-2a)=20,1[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=1,05 =nx[/TEX]
[TEX]n_{O_2}=x(\frac{3n+1-a-2}{2})=6,525.20%=1,305[/TEX]

giải hệ --->x=0,18 , a=2
--->n=5,833333------>Đ/án :C
 
Last edited by a moderator:
N

narcissus234

haizz,khó tinh làm chj,
bài 2, cho minh hỏi chút nhé, sao k = 4 vậy,minh từng gặp bài tương tự,cách minh jải khác,thấy bài bạn giảu lạ ghê :D,nhưng có lẽ đúng:)
 
N

no.one

bài 2, cho minh hỏi chút nhé, sao k = 4 vậy,minh từng gặp bài tương tự,cách minh jải khác,thấy bài bạn giảu lạ ghê ,nhưng có lẽ đúng
K là hằng số cân bằng , còn công thức tính thể nào tớ chịu=))
Chẳng lẽ dạng bài đấy còn cách nào khác ngoài cách sử dụng K sao , bạn post cách giải của mình lên đi đừng spam thế chứ :|
@silvery21: Cách nói của bạn ấy tớ chẳng thấy làm sao cả
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

K là hằng số cân bằng , còn công thức tính thể nào tớ chịu=))
Chẳng lẽ dạng bài đấy còn cách nào khác ngoài cách sử dụng K sao , bạn post cách giải của mình lên đi đừng spam thế chứ :|
@silvery21: Cách nói của bạn ấy tớ chẳng thấy làm sao cả


cách tính thì chịu sao ra k = 4 đc:))



haizz,khó tinh làm chj,
bài 2, cho minh hỏi chút nhé, sao k = 4 vậy,minh từng gặp bài tương tự,cách minh jải khác,thấy bài bạn giảu lạ ghê :D,nhưng có lẽ đúng:)



tiếp cái bài đó thì như nah : [TEX]k = \frac{ 2/3 . 2/3}{ ( 1- 2/3)( 1-2/3)}[/TEX]

cthức là [TEX]K = \frac{[muoi].[nc]}{[este].[ancol]}.........[/TEX]OK chưa :))

@: no.one: nếu cậu đọc nh` bài của bạn ấy thì bjk vì t ko thích cách nói như vậy th0aj có j ko :D
 
P

puu

CT este : CnH2nO2
Từ dũ kiện 1 : ta có nO2=[TEX]0,1.\frac{3n-2}{2}=0,275[/TEX]\Rightarrow[TEX]n=2,5[/TEX]\Rightarrow[TEX]HCOOCH3 &à CH3COOCH3[/TEX]
SĐC: HCOOCH3: 0,05 mol và CH3COOCH3: 0,05 mol
m=[TEX]m_{muoi}+m_{NaOHdu}=6+6,7=12,7 [/TEX]--> Đ/án S


minh nghĩ khi n=2,5 thì 2 este phải là [TEX]CH_3COOCH_3;C_2H_5COOCH_3[/TEX]
chứ nhỉ
và kết quả lại là 14,9
không bit là sao // //
 
H

haruka18

CT este : CnH2nO2
Từ dũ kiện 1 : ta có nO2=[TEX]0,1.\frac{3n-2}{2}=0,275[/TEX]\Rightarrow[TEX]n=2,5[/TEX]\Rightarrow[TEX]HCOOCH3 &à CH3COOCH3[/TEX]
SĐC: HCOOCH3: 0,05 mol và CH3COOCH3: 0,05 mol
m=[TEX]m_{muoi}+m_{NaOHdu}=6+6,7=12,7 [/TEX]--> Đ/án S


minh nghĩ khi n=2,5 thì 2 este phải là [TEX]CH_3COOCH_3;C_2H_5COOCH_3[/TEX]
chứ nhỉ
và kết quả lại là 14,9
không bit là sao // //
n=2.5 thôi mà bạn, 2 este của bạn có số C > 2,5 rùi :D
Bạn no.one tính nhầm chút về m muối và m NaOH dư
tớ làm tiếp bài của bạn ấy nhé
[TEX]HCOOCH_3 ---> HCOONa[/TEX]
[TEX]0,05------------0,05[/TEX]

[TEX]CH_3COOCH_3 -----> CH_3COONa[/TEX]
[TEX]0,05-----------------0,05[/TEX]

[TEX]m NaOH du = 50.20%-0,1.40=6 (g)[/TEX]
m= m muối+ m NaOH dư = 0,05.68+0,05.82+6=13,5 (g)
\Rightarrow đáp án C
 
Top Bottom