[hóa 12]este da chuc-câu hoi kho

E

elizabet111

Last edited by a moderator:
D

dtquang0195

Theo bài ra axit là axit đơn chức và nNaOH=3neste=> este có dạng (RCOO)3-R'
(RCOO)3-R' + 3NaOH ------> 3RCOONa + R'(OH)3
0.2Mol------>0.6mol----------> 0.6mol
ta có Mmuối=43.6/0.6=>M=72.67=>R=5.67=>2 axit là HCOOH và CH3COOH
Chúc bạn học tốt ;)
 
D

dtquang0195

Nhưng rượu của nó thì chưa chắc đã là glixerol có thể là một ancol bất kì có 3 chức mà
 
A

angledark26

hoi thui ma

Nhưng rượu của nó thì chưa chắc đã là glixerol có thể là một ancol bất kì có 3 chức mà
Tỉ lệ mol este : NaOH = 1 : 3 ==> có 3 gốc axit ==> este Y cũng có thể là
(R_1-COO)_n(R_2-COO)_m-C_xH_{2x+2-3-z}-(OH)_z}, nhưng bài này không đụng đến rượu, yên tâm.
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

ta có Mmuối=43.6/0.6=>M=72.67=>R=5.67=>2 axit là HCOOH và CH3COOH : Vối M muối = 72,67 ==> R = 5,67 : chỉ kết luận có 1 axit là HCOOH.
Axit còn lại phải biện luận. không thể kết luận là CH3-COOH khi bài không cho điều kiện liên tiếp,

thuy phan hoan toan 0,2 mol mot este E can dung vua du 100 gam dd NaOH 24% thu duoc mot ancol va 43,6g hon hop muoi cua 2 axit cacboxylic don chuc.hai axit do la:

số mol NaOH = 100*0,24/40 = 0,6
mol este : mol NaOH = 0,2 : 0,6 = 1 : 3 ==> este 3 chức
$(R_1-COO)_n(R_2-COO)m-C_3H_5 + 3 NaOH \to n R_1-COONa + m R_2COONa + C_3H_5-(OH)_3$
0,2----------------------------------------------0,6----------------0,2n----------------0,2m
Với n + m = 3
khối lượng muối: $0,2n*(R_1+67) + 0,2m*(R_2+67) = 43,6$
$n*R_1 + m*R_2 = 17$
Nếu n = 1 ==> m = 2 ==> $R_1 + 2R_2 = 17$ => $R_1 = 15 CH_3- $ và $R_2 = 1 : H-$
Nếu n = 2 ==> m = 1 ==> $2 R_1 + R_2 = 17$ => $R_1 = 1 : H- $ và $ R_2 = 15 - CH_3-$

Hai axit là $H-COOH$ và $CH_3-COOH$
 
Last edited by a moderator:
L

loanhugo6

chị PhamThiMai ơi. cho em hỏi chị 1 câu nhé!nếu thuỷ phân 0.2(mol) ét-te X cần dùng 0.6 mol NAOH thu được 0.4 mol CH2O2NA, 0,2 mol C2H3O2NA và18.4(g) ancol Y. Xac định CTPT của X. :)
 
Top Bottom