hoá 12 este cứu

K

kira_l

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 2 este điwn chức mạch hở đồng phân của nhau , cho 22,2 gam hh 2 este trên vào 100 ml dd NaOH 4M , sau khi puws kết thúa cô cạn dd đc 25,8 gam chất khan ngưng tụ hh 2 ancol bay hơi khi tiến hành cô cạn làm khan rồi cho tác dụng với Na (dư) thấy thoát ra 3,36 l khí H2 (đktc) biết các puws xảy ra hoàn toàn

1> xác định CT cấu tạo of este

2> tính khối lượng of mỗi este trong 22,2 g hh
 
F

flower.stupid

pứ xà fong` hóa este y' ma, tinh' hết số mol cai nao tim dc ra thế vào pt-->M viêt CT đồng fan ra rồi xac định
 
S

syro

có 2 este điwn chức mạch hở đồng phân của nhau , cho 22,2 gam hh 2 este trên vào 100 ml dd NaOH 4M , sau khi puws kết thúa cô cạn dd đc 25,8 gam chất khan ngưng tụ hh 2 ancol bay hơi khi tiến hành cô cạn làm khan rồi cho tác dụng với Na (dư) thấy thoát ra 3,36 l khí H2 (đktc) biết các puws xảy ra hoàn toàn

1> xác định CT cấu tạo of este

2> tính khối lượng of mỗi este trong 22,2 g hh

Tớ chỉ làm ra đến chỗ tìm CTPT mà cái chỗ KL chất khan hình như số liệu sai hay sao ý lẻ quá bạn xem lại xem
gọi CTPT là : RCOOR' hoặc CxHyO2
pt: RCOOR' +NaOH----> RCOONa + R'OH (1)
0,4 mol
R'OH + Na-----> R'ONa + 1/2H2
0,3 mol <-----------------------------0,15 mol (2)
theo pt (1) ta có nR'OH= n NaOH=0,3 mol => NaOH dư 0,1 mol => mNaOH dư= 4 (g)=> m RCOONa= 25,8- 4= 21,8(g)
=>tính theo số mol hết => nRCOOR'= 0,3 mol=>M RCOOR'= 22,2/0,3 =74
CxHyO2===> 12x+y_32=74=> 12x<42=> 1<=x<3,5
=> x=1(loại), x=2(loại), x=3 =>y=6 thoả mãn => CTPT: C3H6O2
Nếu lấy M RCOONa= 21,8 /0,3 thì lẻ quá làm sao tìm được CTCT chứ nhỉ, ai giải thích hộ đi!:mad::confused:
 
W

wormcat1608

Gọi công thức chung là[TEX] RCOOR' [/TEX]
[TEX] RCOOR' + NaOH \to RCOONa + R'OH [/TEX]
[TEX]R'OH + Na \to R'ONa + 1/2H_2 [/TEX]

Số mol R'OH = số mol RCOONa = số mol NaOH phản ứng = 0,3 mol
Như vậy ; số mol NaOH dư là 0,1 mol
Ta có : [TEX]m_{NaOH } + m_{RCOONa} = 0.1.40 + 0,3 ( R + 67) = 25,8 [/TEX]
Giải ra[TEX] R = 5,67 .[/TEX]

Do vây sẽ có 1 este có gốc axit là H (HCOOR')
Lại có theo phản ứng ban đầu :
Cứ 1 mol NaOH phản ứng là khối lượng muối lại giảm so với khối lượng este là : R'-23
=> 0,3 mol NaOH..............................................................................................0,3(R'-23)
[TEX]\to 0,3(R'-23) = 22,2-(25,8-0,1.40) = 0,4 [/TEX]

Giải ra : R' = 24,3 . ==> Phải có 1 este có gốc rượu là [TEX]CH_3 [/TEX] ( 15)

Như vậy , đã xác định được : 1 cái là [TEX]RCOOCH_3 [/TEX]còn 1 cái là [TEX]HCOOR'[/TEX]
Mà do 2 cái này là đồng phân của nhau nên [TEX]RCOOR' = 22,2 : 0,3 = 74[/TEX]
==> [TEX]CH_3COOCH_3[/TEX] và [TEX]HCOOC_2H_5[/TEX]
 
W

wormcat1608

Tớ chỉ làm ra đến chỗ tìm CTPT mà cái chỗ KL chất khan hình như số liệu sai hay sao ý lẻ quá bạn xem lại xem
gọi CTPT là : RCOOR' hoặc CxHyO2
pt: RCOOR' +NaOH----> RCOONa + R'OH (1)
0,4 mol
R'OH + Na-----> R'ONa + 1/2H2
0,3 mol <-----------------------------0,15 mol (2)
theo pt (1) ta có nR'OH= n NaOH=0,3 mol => NaOH dư 0,1 mol => mNaOH dư= 4 (g)=> m RCOONa= 25,8- 4= 21,8(g)
=>tính theo số mol hết => nRCOOR'= 0,3 mol=>M RCOOR'= 22,2/0,3 =74
CxHyO2===> 12x+y_32=74=> 12x<42=> 1<=x<3,5
=> x=1(loại), x=2(loại), x=3 =>y=6 thoả mãn => CTPT: C3H6O2
Nếu lấy M RCOONa= 21,8 /0,3 thì lẻ quá làm sao tìm được CTCT chứ nhỉ, ai giải thích hộ đi!:mad::confused:


Vì chị đang để công thức ở dạng trung bình mà , lẻ 1 tí đâu có sao ^^!
 
B

boy_depzai_92

Nguyên văn bởi kira_l
có 2 este điwn chức mạch hở đồng phân của nhau , cho 22,2 gam hh 2 este trên vào 100 ml dd NaOH 4M , sau khi puws kết thúa cô cạn dd đc 25,8 gam chất khan ngưng tụ hh 2 ancol bay hơi khi tiến hành cô cạn làm khan rồi cho tác dụng với Na (dư) thấy thoát ra 3,36 l khí H2 (đktc) biết các puws xảy ra hoàn toàn

1> xác định CT cấu tạo of este

2> tính khối lượng of mỗi este trong 22,2 g hh
Tớ làm thế này kô bít đúng kổ ?
[tex]n_{H_2}=0,15 \to n_{ancol}=0,3 \to n_{NaOH} {du}=0,1[/tex]
[tex]\to 25,8=0,1.40+0,3.M_{muoi '}\to M_{muoi '}=72,67 \to HCOONa & CH_3COONa[/tex]
[tex]m_{ancol}=22,2+0,3.40-21,8=12,4 \to M_{ancol}=41,33 \to C_2H_5OH & CH_3OH[/tex]
Chẳng bít sai đâu nữa :( ; sai thì chém nhé ^^!
 
C

caothuyt2

Tớ làm thế này kô bít đúng kổ ?
[tex]n_{H_2}=0,15 \to n_{ancol}=0,3 \to n_{NaOH} {du}=0,1[/tex]
[tex]\to 25,8=0,1.40+0,3.M_{muoi '}\to M_{muoi '}=72,67 \to HCOONa & CH_3COONa[/tex]
[tex]m_{ancol}=22,2+0,3.40-21,8=12,4 \to M_{ancol}=41,33 \to C_2H_5OH & CH_3OH[/tex]
Chẳng bít sai đâu nữa :( ; sai thì chém nhé ^^!
Tớ nghĩ cậu làm hơi vòng vo :)
+ Từ số mol của ancol --> n este--> PTK của este.
Do đề bài cho 2 este là đơn chức và là đồng phân của nhau--> n este=nancol
--> PTK của este là 74 --> C3H6O2
Mặt khác từ giả thuýêt trên --> 2 đp đó là : HCOOC2H5 và CH3COOCH3 (C3H6O2 chỉ có 2 đồng phân este này)
+ Đặt số mol của 2 este lần lượt là x và y dựa vào số mol và khối lượng --> % mỗi este
 
B

boy_depzai_92

nhưng thế thì cậu có suy luận đc ra 2 este thế kổ ? Sẽ rất khó mừ, như syro ý ?
 
Top Bottom