[hóa 12]Este cuc hay

L

lenhuquynh95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp minh bai này voi truoc ngày 6/10/2012 nhé
câu 1:A là 1 este 3 chức mạch hở.Đun nóng 7.9gam A với NAOH dư.Đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được ancol B va 8.6 gam hỗn hợp muối D.Tách nước từ B có thể thu được propenal.Cho D tác dụng với H2SO4 thu được 3 axit no,mạch hở,đơn chức,trong đó 2 axit có khối lượng phân tử nhỏ là đồng phân với nhau.Công thức phân tử của axit có khối luợng lớn hơn là?
câu 2:cho 0.1 mol este G1 tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 2M thu được hỗn hợp 2 muối của axit hữu cơ mạch hởG2 vá G3 đơn chức và 6.2 gam ancol G4. Cho biết G2 là axit no và ko tham gia phản ứng tráng giương;G3 là axit chưa no chỉ co 1 lk đôi C=C và có mạch C phân nhánh. đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 muối trên rồi cho khí CÒ vào dung dịch Ca(OH)2 lấy dư thấy tạo ra 50 gam kết tủa. Tìm CTCT của G1,G2,G3,G4



•Chú ý : Cách đặt tiêu đề [Hóa 12] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

solovely

câu 1:A là 1 este 3 chức mạch hở.Đun nóng 7.9gam A với NAOH dư.Đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được ancol B va 8.6 gam hỗn hợp muối D.Tách nước từ B có thể thu được propenal.Cho D tác dụng với H2SO4 thu được 3 axit no,mạch hở,đơn chức,trong đó 2 axit có khối lượng phân tử nhỏ là đồng phân với nhau.Công thức phân tử của axit có khối luợng lớn hơn là?
Mình làm như thế này.
B tách H2O thu đc propenal=>B là glixerol(phương trình b tự tra sách nhé.)
đặt CT chung của A là C3H5(OOCR)3
ta có tỉ lệ:
7,9/(173+3R)=1/3.8,6/(R+67)=>R=47,67=>gốc R của axit có khối lượng phân tử nhỏ hơn có thể là H,CH3,C2H5 hoặc C3H7.
Tuy nhiên,2 axit có khối lượng phân tử nhỏ là đồng phân=>CT của axit có khối lượng phân tử nhỏ hơn là C3H7.
đặt ct của axit có khối lượng phân tử lớn hơn là R'=>A:C3H5(OOCC3H7)2OOCR'
Lập tỉ lệ,ta có:
7,9/(259+R').(220+R'+67)=8,6=>R'=57=>CTPT của axit có khối lượng lớn hơn là C4H9COOH.:)>-:)>-:)>-
 
S

solovely

câu 2:cho 0.1 mol este G1 tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 2M thu được hỗn hợp 2 muối của axit hữu cơ mạch hởG2 vá G3 đơn chức và 6.2 gam ancol G4. Cho biết G2 là axit no và ko tham gia phản ứng tráng giương;G3 là axit chưa no chỉ co 1 lk đôi C=C và có mạch C phân nhánh. đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 muối trên rồi cho khí CÒ vào dung dịch Ca(OH)2 lấy dư thấy tạo ra 50 gam kết tủa. Tìm CTCT của G1,G2,G3,G4
Mình nghĩ là như thế này:
nNaOH=2n este,sp thu đc chỉ có 1 ancol và 2 muối của 2 axit=>G1 là este của ancol 2 chức và axit đơn chức.
=>M ancol=62=>G4 là etilenglicol
n hỗn hợp muối = 0,2 mol=>số nguyên tử C trung bình của hỗn hợp axit=0,5/0,2=2,5
=> Một trong 2 axit cần tìm là HCOOH hoặc CH3COOH
G2 ko tham gia tráng gương=>G2 là CH3COOH=>số nguyên tử C của G3=3=>G3 là CH2=CHCOOH(Mình chưa hiểu đoạn này lắm vì theo mạch C của G3 ko phân nhánh):(
 
L

lenhuquynh95

câu 2:cho 0.1 mol este G1 tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 2M thu được hỗn hợp 2 muối của axit hữu cơ mạch hởG2 vá G3 đơn chức và 6.2 gam ancol G4. Cho biết G2 là axit no và ko tham gia phản ứng tráng giương;G3 là axit chưa no chỉ co 1 lk đôi C=C và có mạch C phân nhánh. đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 muối trên rồi cho khí CÒ vào dung dịch Ca(OH)2 lấy dư thấy tạo ra 50 gam kết tủa. Tìm CTCT của G1,G2,G3,G4
Mình nghĩ là như thế này:
nNaOH=2n este,sp thu đc chỉ có 1 ancol và 2 muối của 2 axit=>G1 là este của ancol 2 chức và axit đơn chức.
=>M ancol=62=>G4 là etilenglicol
goi G2 la:CnH2nO2
G3la:CmH2m-2O2
n hỗn hợp muối = 0,2 mol=>số nguyên tử C trung bình của hỗn hợp axit=0,5/0,2=2,5
=> Một trong 2 axit cần tìm là HCOOH hoặc CH3COOH
G2 ko tham gia tráng gương=>G2 là CH3COOH
ta co RCOONa +O2\RightarrowCO2+H2O+Na2CO3
bao toan nguyen to C ta co: 0.1m +0.1n=0.5+0.1(cua Na2CO2)\Rightarrowm+n=6
ma n=2\Rightarrowm=4(
co 1 lk đôi C=C và có mạch C phân nhánh)\RightarrowG3 la CH2=C(CH3)COOH
 
Top Bottom