[Hóa 12] este-ctct este

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 13: Thuỷ phân hoàn toàn 0,1 mol este E (chỉ chứa 1 loại nhóm chức) cần vừa đủ 100gam dung dịch NaOH 12%, thu được 20,4gam muối của một axit hữu cơ và 9,2gam một rượu. Biết 1 trong 2 chất (rượu hoặc axit) tạo E là đơn chức. Công thức của E là
A. (C2H3COO)3C3H5. B. (HCOO)3C3H5.
C. C3H5(COOC2H5)3. D. C3H5(COOCH3)3.

Dùng cho câu 14, 15: Cho hỗn hợp A gồm một este no đơn chức B và một rượu đơn chức C tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch NaOH 1M, thu được 0,35 mol rượu C. Cho C tách nước ở điều kiện thích hợp thu được chất hữu cơ D có tỷ khối hơi so với C là 1,7. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn A cần dùng 44,24 lít O2 (đktc).
Câu 14: Công thức của rượu C là
A. CH3OH. B. C2H5OH. C. C3H7OH. D. C3H5OH.
Câu 15: Công thức phân tử của axit tạo B là
A. C2H4O2. B. C3H6O2. C. C4H8O2. D. C5H10O2.
 
C

clover141

Câu 13: Thuỷ phân hoàn toàn 0,1 mol este E (chỉ chứa 1 loại nhóm chức) cần vừa đủ 100gam dung dịch NaOH 12%, thu được 20,4gam muối của một axit hữu cơ và 9,2gam một rượu. Biết 1 trong 2 chất (rượu hoặc axit) tạo E là đơn chức. Công thức của E là
A. (C2H3COO)3C3H5. B. (HCOO)3C3H5.
C. C3H5(COOC2H5)3. D. C3H5(COOCH3)3.
nNaOH=0.3
hh thu dc sau pứ có 1 chết là đơn chứa
ta giả sử rượu đơn chức => n r=n NaOH=0.3
Mr=9.2/0.3 =92/3=> rượu đa chứa
=> nr= n este=0.1
=> C3H5OH
axit đơn chức, có khối lượng muối
n muối=3 neste=0.3
=> M muối =68 =>HCOONa
=> ct cần tìm (HOCO)3C3H5 (B)
 
Top Bottom