[Hoá 12] Este 1

S

solydxk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

57. Đốt cháy hoàn toàn 1 este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số lk pi < 3), thu được số mol $CO_2$ bằng 6/7 mol $O_2$ đã pứ. Cho m g X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dd KOH 0,7M thu được dd Y. Cô cạn Y thu được 12,88 g chất rắn khan. Giá trị m là:

A. 10,56

B. 7,20

C. 8,88

D. 6,66
 
P

phamthimai146

Đốt cháy hoàn toàn 1 este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số lk pi < 3), thu được số mol CO2 bằng 6/7 mol O2 đã pứ. Cho m g X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dd KOH 0,7M thu được dd Y. Cô cạn Y thu được 12,88 g chất rắn khan. Giá trị m là:
A. 10,56
B. 7,20
C. 8,88
D. 6,66

X có số lk pi < 3 ==> X có tới đa 2 lk pi, nhóm chức este -COO- có 1 lk pi ==> Công thức X : CnH2n-2kO2 ==> X có thể là este đơn no k = 0 hoặc không no k = 1
CnH2n-2kO2 + (1,5n-0,5k-1) O2 -----> n CO2
Từ mol CO2 = 6/7 mol O2 ===> 7n = 6 (1,5n-0,5k-1) ==> 2n = 3k+6
Nếu k = 1 ==> n = 4,5 ==> loại
Nếu k = 0 ==> n = 3 ==> X = C3H6O2 hay R-COO-R'
R-COO-R' + KOH ----> R-COOK + R'-OH
a---------------a--------------a
Khối lượng rắn = a(R+83) + 56(0,14-a) = 12,88
Nếu R = 1 ==> a = 0,18 > 0,14 ===> loại
Nếu R = 15 ==> a = 0,12 ==> X là CH3-COO-CH3 ==> m = 74*0,12 = 8,88 ==> câu C
 
Top Bottom