[Hóa 12]Em cần giúp về một vài phương pháp giải nhanh trắc nghiệm

C

conganh19

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em rất muốn biết 1 số phương pháp tính nhanh trắc nghiệm . VD như 1 số bài :
Bài 1 : Đốt cháy hoàn toàn một lượng hh X gồm 2 ancol ( đều no, đa chức , mạch hở , có cùng số nhóm -OH) cần vừa đủ V lit khí O2, thu được 11,2lits khí CO2 và 12,6g H2O ( Các V khí đo ở đktc ) . Giá trị của V là : A. 11,2 B. 4,48 C.14,56 D.15,68
Bài 2 : Cho 4.6g 1 ancol no đơn chức pứ với CuO nung nóng được 6.2g hh X gồm anđehit, nước và ancol dư . Cho toàn bộ X pứ hoàn toàn với lượng dư dd AgNO3/NH3, đun nóng thu được m gam Ag . Giá trị của m là : A.10,8 B. 43,2 C. 21,6 D. 16,2

Mong anh chị có thể chỉ dẫn cho em nhiều cách hay vì năm sau em cũng thi rồi hix hix . Tks anh chị nhiều
 
C

chontengi

Bài 1 : Đốt cháy hoàn toàn một lượng hh X gồm 2 ancol ( đều no, đa chức , mạch hở , có cùng số nhóm -OH) cần vừa đủ V lit khí O2, thu được 11,2lits khí CO2 và 12,6g H2O ( Các V khí đo ở đktc ) . Giá trị của V là : A. 11,2 B. 4,48 C.14,56 D.15,68

n ancol = nH2O - nCO2 = 0,2

--> V = 4,48

Bài 2 : Cho 4.6g 1 ancol no đơn chức pứ với CuO nung nóng được 6.2g hh X gồm anđehit, nước và ancol dư . Cho toàn bộ X pứ hoàn toàn với lượng dư dd AgNO3/NH3, đun nóng thu được m gam Ag . Giá trị của m là : A.10,8 B. 43,2 C. 21,6 D. 16,2
RCH2OH ---> RCHO + H2O
a.......................a............a

a = (6,2 - 4,6)/16 = 0,1

[TEX]M_{RCH_2OH} < \frac{4,6}{0,1}[/TEX]

--> CH3OH --> m =43,2
 
C

conganh19

Anh có thể nói cặn kẽ cho em về phương pháp ở đây là gì không ạ. VD như ở câu 1 em vẫn chưa hiểu vì sao suy ra n ancol lại trực tiếp suy được ra V, còn câu 2 thì đoạn M em vẫn chưa hiểu lắm ạ...

Mong anh có thể bớt chút thời gian giảng cho em . Thank anh
 
C

crykiss234

Câu1 Do ancol no đơn chức mạch hở nên ctpt là CnH2n+2O đốt được nCo2 +(n+1)H20 dựa vào hệ số là nhìn ra tại sao
Câu2 Bảo toàn khối lượng=> m 02 la 1,6g => n02 la 0,05 do hệ số cân bằng của ancol =2 lan oxi => n ancol la 0,1 rồi từ đó ta biện luận tìm ctpt của ancol.thế nhé
 
C

conganh19

ặc ặc anh ơi câu 1 là đa chức mạch hở cùng số mol mà . Nhưng ý em là tại sao suy ra n ancol lại suy ngay ra V của O2 cần dùng ạ....
 
C

chontengi

Anh có thể nói cặn kẽ cho em về phương pháp ở đây là gì không ạ. VD như ở câu 1 em vẫn chưa hiểu vì sao suy ra n ancol lại trực tiếp suy được ra V, còn câu 2 thì đoạn M em vẫn chưa hiểu lắm ạ...

Mong anh có thể bớt chút thời gian giảng cho em . Thank anh



Câu 1 đọc ko kĩ đề --> làm sai rồi , làm lại nha

n ancol =0,2 --> số Ctb = 0,5/0,2 = 2,5

do đa chức --> có ít nhất là 2OH

có 1 ancol có 2C --> số chức là 2

nO(trong Oxi) = 2nCO2 + nH2O - 2n ancol = 1,3

--> nO2 = 0,65 --> V = 14,56


Câu 2 :chỗ M ấy là m ancol pư < m ancol ban đầu

--> 0,1.M < 4,6
 
6

62550612

một số công thức làm nhanh hóa vô cơ nè
n tủa = t
dạng 1 CO2 vào dd Ca(OH)2
+ t= nCO2
+ t= 2 nCa(OH)2 - nCO2
Dang2 ( OH)- +dd Al3+
+t=n(OH)-/3
+t=4nAL3+ -n(OH)-
Dạng 3 OH- + Zn2+
+t=nOH/2
+t= 2nZn2+ -nOH/2
Dạng 4 H+ + dd (AlO2)-
+t= nH+
+3t= 4n(AlO2)- -n(H+)
Dạng 5 CO2 +hh( NaOH : amol, Ba(OH)2 bmol)
+t=b
+t=(2b+a/2)- nCO2
 
Top Bottom