[Hóa 12]Đốt cháy,xà phòng hóa

T

trunghieu1603

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn một lượng hh 2este, cho sản phẩm qua bình đựng P2O5 dư, khối lượng bình tăng 6,21g, sau đó cho qua tiếp dd Ca(OH)2 dư thu được 34,5g kết tủa. Mặt khác cho 6,828g hh este đó tác dụng vừa đủ với dd KOH thu được 7,7g hh 2 muối và 4,025g một ancol. Biết khối lượng phân tử 2 muối hơn kém nhau 28 đvC. CT 2 este la
A. HCOOCH3; CH3COOCH3
B.CH3COOCH3; C3H7COOCH3
C.HCOOC2H5; C2H5COOC2H5
D.CH3COOC2H5; C2H6COOC2H5
 
P

phamthimai146

Đốt cháy hoàn toàn một lượng hh 2este, cho sản phẩm qua bình đựng P2O5 dư, khối lượng bình tăng 6,21g, sau đó cho qua tiếp dd Ca(OH)2 dư thu được 34,5g kết tủa. Mặt khác cho 6,828g hh este đó tác dụng vừa đủ với dd KOH thu được 7,7g hh 2 muối và 4,025g một ancol. Biết khối lượng phân tử 2 muối hơn kém nhau 28 đvC. CT 2 este la
A. HCOOCH3; CH3COOCH3
B.CH3COOCH3; C3H7COOCH3
C.HCOOC2H5; C2H5COOC2H5
D.CH3COOC2H5; C2H6COOC2H5



số mol H2O = 6,21/18 = 0,345
số mol CO2 = mol CaCO = 0,345 ===> este đơn no
Bảo toàn khối lượng: ==> khối lượng KOH = m muối + m rượu - m este = 4,9 gam
===> mol KOH = mol este = mol muối = mol rượu = 4,9/56 = 0,0875
Phân tử lượng rượu = 4,025/0,0875 = 46 ==> rượu C2H5-OH
Phân tử lượng muối = R + 83 = 7,7/0,0875 = 88 ===> hai muối là H-COOK và C2H5-COOK ====> hai este là :

HCOO-C2H5 và C2H5-COO-C2H5 ===> câu C
 
Top Bottom