[Hóa 12]Đốt cháy hh este

T

trunghieu1603

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 0,014 mol hh hai este A va B la đồng đẳng của nhau, hơn kém nhau một nhóm CH2,sp cháy cho qua bình đựng 500ml dd Ca(OH)2 0,08M thu được 3g kết tủa và khối lượng của dd tăng thêm 0,1g. Nếu tiếp tục đun nóng dd sau pứ thu tiếp kết tủa. CT của 2 este là :
A.CH3COOCH3; HCOOCH3
B.CH3COOCH3; CH3COOCH2CH3
C.HCOOC2H5; CH3COOCH3
D.HCOOCH=CH2; CH3COOCH=CH2
 
Last edited by a moderator:
S

sandy_26

nCa(OH)2=0,04mol; nCaCO3=0,03mol
sp cháy là CO2 tạo ra bị hấp thụ hoàn toàn vào Ca(OH)2
2CO2 + Ca(OH)2--> Ca(HCO3)2
0,02.....0,01
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
0,03.....0,03

n CO2= 0,05mol
m dd tăng= m CO2 + mH2O - m kết tủa=0,1
=>mH2O=0,9g =>nH2O=0,05mol
ta có: số nguyên tử C trung bình=0,05 : 0,014=3,57
Số nguyên tử H trung bình=(0,05. 2) : 0,014=7,14
do hai chất là đồng dẳng liên tiếp => hai chất cần tìm là:CH3COOCH3; CH3COOCH2CH3

ĐÁP ÁN B.
chúc bạn học tốt!!!!!
 
  • Like
Reactions: giangcuteee

giangcuteee

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2020
1
0
1
21
Hà Nội
Thpt Ngọc Hồi
Sao lại có pt ra Ca(HCO3)2 vậy ạ? Cả 2 đều ra kết tủa chứ nhỉ? Mong được trả lời ạ <3
 

Nguyễn Vĩnh Nghi

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2020
1
1
1
21
TP Hồ Chí Minh
THPT
Sao lại có pt ra Ca(HCO3)2 vậy ạ? Cả 2 đều ra kết tủa chứ nhỉ? Mong được trả lời ạ <3
Vì có dữ liệu "Nếu tiếp tục đun nóng dd sau pứ thu tiếp kết tủa" đó bạn, cụ thế thì sẽ xảy ra phản ứng
Ca(HCO3)2 -> CaCO3 + CO2 + H2O
 
  • Like
Reactions: giangcuteee
Top Bottom