[Hóa 12] Đốt amin và hỗn hợp khí

S

sky_net115

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí X gồm đimetylamin và hai hiđrocacbon đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 100 ml hỗn hợp X bằng một lượng oxi vừa đủ, thu được 550 ml hỗn hợp Y gồm khí và hơi nước. Nếu cho Y đi qua dung dịch axit sunfuric đặc (dư) thì còn lại 250 ml khí (các thể tích khí và hơi đo ở cùng điều kiện). Công thức phân tử của hai hiđrocacbon là
A.CH4 và C2H6. B. C2H4 và C3H6.

C. C2H6 và C3H8. D. C3H6 và C4H8.
Giải quyết hộ mình bài này :|. Mình tính đc H trung bình nhưng chưa biết tình C trung bình ra sao?
 
V

vy000

$V_{CO_2}+V_{N_2}=250$
$V_{N_2} < 1:2=0,5 --> V_{CO_2} > 2$ --> C trung bình > 2 --> loại A
Mặt khác H trung bình là 6, đimetylamin có H=7 --> 2 HC có H trung bình <6 --> loại C,D
--> B ♥
 
P

phamthimai146

Hỗn hợp khí X gồm đimetylamin và hai hiđrocacbon đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 100 ml hỗn hợp X bằng một lượng oxi vừa đủ, thu được 550 ml hỗn hợp Y gồm khí và hơi nước. Nếu cho Y đi qua dung dịch axit sunfuric đặc (dư) thì còn lại 250 ml khí (các thể tích khí và hơi đo ở cùng điều kiện). Công thức phân tử của hai hiđrocacbon là
A.CH4 và C2H6. B. C2H4 và C3H6.

C. C2H6 và C3H8. D. C3H6 và C4H8.
Giải quyết hộ mình bài này :|. Mình tính đc H trung bình nhưng chưa biết tình C trung bình ra sao?


Gọi a, b là thể tích C2H7N và CnH2n+2-2k ===> a + b = 100
VCO2 + VN2 = 2a + bn + 0,5a = 250 ===> 2,5a + bn = 250 (1)
VH2O = 3,5a + nb + b - kb = 300 (2)
(2)- (1) ==> a + b - kb = 50 ===> kb = 50 ==> k = 1 ==> a = b = 50
(1) ===> 2,5*50 + 50n = 250 ===> n = 2,5
==> hai anken là C2H4 và C3H6 ===> câu B
 
Top Bottom