B
blackshot1995
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
em có 2 ví dụ:
1) xà phòng hóa htoan 100 g chất béo có chỉ số axit bằng 7 cần tối thiểu x gam dung dịch NaOH 25%, đc 9,43 g glixerol và y gam muối natri.tìm y?
2)1)cho 19.3 g X gồm Zn Cu td dung dich HNO3 đậm đặc(d=1,25g/ml) đc 13,44(l) khí màu nâu dktc và 147,95 g dung dịch Y.tìm Cm dung dich HNO3 ban đầu?
bài làm
1) sau khi tính toán được m NaOH pư=12,8(g) còn m dung dịch NaOH=51,2(g)
áp dụng định luật bảo toàn KL
m muối= m chất béo +mNaOH(Pư)-mH2O-m rượu=100+12,8-0,0125.18-9,43
còn ví dụ 2)
số mol khí NO2 = 13,44/22,4 = 0,6
khối lượng dd sau phản ứng = mX + khối lượng dd HNO3 - mNO2 = 147,95
==> khối lượng dd HNO3 = 147,95 - 19,3 + 0,6*46 = 156,25
Thể tích dd HNO3 = 156,25/1,25 = 125 ml
M + 4 HNO3 ---> M(NO3)2 + 2 NO2 + H2O
-------1,2---------------------------0,6
Nồng độ mol = 1,2/0,125 = 9,6 M
mọi người cho em hỏi tại sao ví dụ 1) áp dụng ĐLBTKL lại lấy m NaOH pứng mà k lấy m dung dịch NaOH còn vd2) lại sử dụng m dung dịch HNO3
1) xà phòng hóa htoan 100 g chất béo có chỉ số axit bằng 7 cần tối thiểu x gam dung dịch NaOH 25%, đc 9,43 g glixerol và y gam muối natri.tìm y?
2)1)cho 19.3 g X gồm Zn Cu td dung dich HNO3 đậm đặc(d=1,25g/ml) đc 13,44(l) khí màu nâu dktc và 147,95 g dung dịch Y.tìm Cm dung dich HNO3 ban đầu?
bài làm
1) sau khi tính toán được m NaOH pư=12,8(g) còn m dung dịch NaOH=51,2(g)
áp dụng định luật bảo toàn KL
m muối= m chất béo +mNaOH(Pư)-mH2O-m rượu=100+12,8-0,0125.18-9,43
còn ví dụ 2)
số mol khí NO2 = 13,44/22,4 = 0,6
khối lượng dd sau phản ứng = mX + khối lượng dd HNO3 - mNO2 = 147,95
==> khối lượng dd HNO3 = 147,95 - 19,3 + 0,6*46 = 156,25
Thể tích dd HNO3 = 156,25/1,25 = 125 ml
M + 4 HNO3 ---> M(NO3)2 + 2 NO2 + H2O
-------1,2---------------------------0,6
Nồng độ mol = 1,2/0,125 = 9,6 M
mọi người cho em hỏi tại sao ví dụ 1) áp dụng ĐLBTKL lại lấy m NaOH pứng mà k lấy m dung dịch NaOH còn vd2) lại sử dụng m dung dịch HNO3