[hóa 12] điều chế kl

H

heenhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)khử 5,6 g FeO bằng H2 ở nhiệt độ cao, hh H2 và hơi H2O được cho qua H2SO4 đặc, dd H2SO4 tăng lên 0,9 g.tính % FeO đã bị khử.
2) nung 8,96 g Fe trong không khí được hh gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4. hh hoà tan vừa vặn trong dd chứa 0,5 mol HNO3, bay ra khí NO là sp khử duy nhất. số mol NO bay ra =?
3) nung nóng m g hh Al và Fe3O4 trong đk không có kk. sau khi p/ư xảy ra htoàn được hh rắn X. cho X r/d với NaOH dư thu được dd Y, chất rắn Z, và 3,36 l khí H2. sục khí CO2 dư vào dd Y, thu được 39 g kết tủa. giá trị m=?
 
G

gororo

1)khử 5,6 g FeO bằng H2 ở nhiệt độ cao, hh H2 và hơi H2O được cho qua H2SO4 đặc, dd H2SO4 tăng lên 0,9 g.tính % FeO đã bị khử.
mdd tăng là mH2o
=>nH2O=0,9/18=0,05 mol=nFeO bị khử
=>%FeO bị khử=0,05.72/5,6 .100=64,28%
2) nung 8,96 g Fe trong không khí được hh gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4. hh hoà tan vừa vặn trong dd chứa 0,5 mol HNO3, bay ra khí NO là sp khử duy nhất. số mol NO bay ra =?
Fe => Fe(NO3)3
nFe=0,16 mol
=>nNO3- tạo muối=0,48 mol
=>nNO3- tạo khí=0,02 mol=nNO
=>V=0,02.22,4=0,448
3) nung nóng m g hh Al và Fe3O4 trong đk không có kk. sau khi p/ư xảy ra htoàn được hh rắn X. cho X r/d với NaOH dư thu được dd Y, chất rắn Z, và 3,36 l khí H2. sục khí CO2 dư vào dd Y, thu được 39 g kết tủa. giá trị m=?
8Al + 3Fe3O4=>4Al2O3 + 9Fe
nH2=0,15 mol =>nAl dư=0,1 mol
nAl(OH)3=39/78=0,5 mol
=>nAl tham gia p.ư nhiệt nhôm=0,4 mol
=>nFe3O4=0,15 mol
=>m=0,5.27 + 0,15.232=48,3g
............................................................
 
H

heenhan

1)cho V(l) khí CO qua 10g Fe2O3, nhiệt độ. sau 1 thời gian thu đc m(g) hh X gồm 3 oxit sắt. Cho X t/d với dd HNO3 0,5M vừa đủ, được dd Y và 1,12l NO duy nhất.
a) tính V khí CO đã p/ư.
b) V HNO3 ít nhất cần dùng là ?
c) giá trị m =?

2) hoà tan hh bột X gồm 0,1 mol mỗi kl Fe, Cu vào 500 ml dd AgNO3 1M. kết thúc p/ư đựoc dd Y và m(g) chất rắn. giá trị m là ?
 
N

nguyentung2510

1)cho V(l) khí CO qua 10g Fe2O3, nhiệt độ. sau 1 thời gian thu đc m(g) hh X gồm 3 oxit sắt. Cho X t/d với dd HNO3 0,5M vừa đủ, được dd Y và 1,12l NO duy nhất.
a) tính V khí CO đã p/ư.
b) V HNO3 ít nhất cần dùng là ?
c) giá trị m =?


CO + 2e ----> CO2
a mol------------2a mol
Fe2O3 -------> hh + ne

Mặt khác
hh + ne-------> Fe2O3
NO3- -----> NO + 3e
----------0.05 mol--0.15 mol

=> 2a = 0,15 => a= 0.075 mol

=> V=1.68l
=> V HNO3 = 0.3l
=> m = 8.8g
 
H

heenhan

1) oxi hoá 1 lượng Fe thnàh hh X gồm FeO, Fe2O3 và Fe3O4 cần a mol O2. Khử htoàn hh X thành Fe cần b mol Al. Tỉ số a/b =?
2) cho H2 dư qua 3,2 g hh A gồm MgO và CuO đun ở nhiệt độ cao để các p/ư xảy ra htoàn .chất rắn thu dc sau khi nung p/ư vừa đủ với 200 ml H2SO4 0,2 M. % theo khối lượng của MgO trong hh A là?
 
Top Bottom