[hoá 12]điện phân

C

chinhnhung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

điện phân dd chứa 7,45g KCl và 28,2g Cu(NO3)2 (điện cực trơ, có màng ngăn) đến khi khối lượng dd giảm 10,75g thì ngắt mạch.DD sau khi đp chứa những chất gi ?
A KNO3 và KCl dư B KNO3 và Cu(NO3)2 dư
C KNO3 và Cu(NO3)2 dư, HNO3 D KNO3 và KOH
Làm hộ chi tiết giúp mình cái
 
T

tobzo

điện phân dd chứa 7,45g KCl và 28,2g Cu(NO3)2 (điện cực trơ, có màng ngăn) đến khi khối lượng dd giảm 10,75g thì ngắt mạch.DD sau khi đp chứa những chất gi ?
A KNO3 và KCl dư B KNO3 và Cu(NO3)2 dư
C KNO3 và Cu(NO3)2 dư, HNO3 D KNO3 và KOH
Làm hộ chi tiết giúp mình cái
PT điện phân có thể xảy ra:
[TEX]2KCl + Cu(NO_3)_2 -----> 2KNO_3 + Cu + Cl_2[/TEX]
[TEX]Cu(NO_3)_2 + H_2O -----> Cu + \frac{1}{2}O_2 + 2HNO_3[/TEX]
[TEX]2H_2O -----> 2H_2 + O_2[/TEX]

[TEX]n_{KCl} = 0,1 mol[/TEX]
[TEX]n_{Cu(NO_3)_2} = 0,15 mol[/TEX]
Khối lượng dd giảm 10,75 g
Nếu chỉ có pứ đầu xảy ra
=> [TEX]m_{Cu} + m_{Cl_2}[/TEX] = 10,75
=> nCu = 0,08 mol => nKCl = 0,16 > 0,1
=> Xảy ra pt 2
Sau khi hết KCl thì dung dịch giảm 1 khối lượng bằng khối lượng Cu và Cl2 = 6,75 g
gọi số mol Cu(NO3)2 tham gia pứ 2 là a mol => khối lượng Cu và Oxi = 10,75 - 6,75 = 4 gam => a = 0,05 mol
Vậy dung dịch sau điện phân có: Cu(NO3)2 dư, KNO3 và HNO3
=> đáp án C
 
H

haihoa_162_dn92

PT điện phân có thể xảy ra:
[TEX]2KCl + Cu(NO_3)_2 -----> 2KNO_3 + Cu + Cl_2[/TEX]
[TEX]Cu(NO_3)_2 + H_2O -----> Cu + \frac{1}{2}O_2 + 2HNO_3[/TEX]
[TEX]2H_2O -----> 2H_2 + O_2[/TEX]

[TEX]n_{KCl} = 0,1 mol[/TEX]
[TEX]n_{Cu(NO_3)_2} = 0,15 mol[/TEX]
Khối lượng dd giảm 10,75 g
Nếu chỉ có pứ đầu xảy ra
=> [TEX]m_{Cu} + m_{Cl_2}[/TEX] = 10,75
=> nCu = 0,08 mol => nKCl = 0,16 > 0,1
=> Xảy ra pt 2
Sau khi hết KCl thì dung dịch giảm 1 khối lượng bằng khối lượng Cu và Cl2 = 6,75 g
gọi số mol Cu(NO3)2 tham gia pứ 2 là a mol => khối lượng Cu và Oxi = 10,75 - 6,75 = 4 gam => a = 0,05 mol
Vậy dung dịch sau điện phân có: Cu(NO3)2 dư, KNO3 và HNO3
=> đáp án C
nếu bạn giải xảy ra phản ứng 2 thì Cu có thẻ tác dụng với dd HN03 ma. Sao bạn ko viết phản ứng đó
 
Top Bottom