[Hoá 12] Điện phân

T

tomandjerry789

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài này nhé. :D
Tiến hành điện phân (điện cực trơ, màng ngăn xốp) 1 dd chứa m g hỗn hợp $NaCl$, $CuSO_4$ cho đến khi nước bắt đầu điện phân ở cả 2 điện cực thì dừng lại, ở anot thoát ra 0,448l khí ở đktc. Dung dịch sau điện phân có thể hoà tan tối đa
0,68g $Al_2O_3$.
a) Tính m
b) Tính khối lượng catot tăng lên trong quá trình điện phân
c) Tính khối lượng dd giảm trong quá trình điện phân (giả sử $V_{nước}$ không bay hơi)
 
A

acidnitric_hno3

Giúp mình bài này nhé. :D
Tiến hành điện phân (điện cực trơ, màng ngăn xốp) 1 dd chứa m g hỗn hợp $NaCl$, $CuSO_4$ cho đến khi nước bắt đầu điện phân ở cả 2 điện cực thì dừng lại, ở anot thoát ra 0,448l khí ở đktc. Dung dịch sau điện phân có thể hoà tan tối đa
0,68g $Al_2O_3$.
a) Tính m
b) Tính khối lượng catot tăng lên trong quá trình điện phân
c) Tính khối lượng dd giảm trong quá trình điện phân (giả sử $V_{nước}$ không bay hơi)

Viết PT điện phân
$NaCl + H_2O --> NaOH + H_2 + Cl_2$
$ CuSO_4 + H_2O --> Cu + H_2SO_4 + O_2$
Anot thoát ra $Cl_2 và O_2$
$Al_2O_3$ bị hòa tan bởi $NaOH và H_2SO_4$
Đặt mol tính nhé
m catot tăng là mCu bám vào
KL dung dịch giảm do khí bay lên và Cu bám vào Katot.
Em tự tính nha!
 
A

acidnitric_hno3


Ui, chị không để ý cái câu đến khi nước điện phân ở CẢ HAI điện cực thì ngừng lại.
$nCuSO_4 = amol, nNaCl = bmol$
Đp $CuSO_4$
K: $Cu^{2+} + 2e---> Cu$ (1)
A: $ 2H_2O ---> 4H^+ + O_2 + 4e$ (2)
Đp $NaCl$
K: $ 2H_2O + 2e--> H_2 + 2OH^-$ (3)
A: $2Cl^- --->Cl_2 + 2e$ (4)
2TH.
TH1: Xảy ra (1); (4); (2). Khí thoát ra là $Cl_2 và O_2$
0,5a+ 0,5b = 0,02
$Al_2O_3$ bị $H_2SO_4$ hoà tan

$ Al_2O_3 + H_2SO_4 ---> Al_2(SO_4)_3 + H_2O$
a<------------------a
a = 1/150
=>a; b
TH2 : Xảy ra (1); (4); (3)
Khí thoát ra ở A là $Cl_2$ => 0,5b = 0,02
$Al_2O_3$ bị NaOH hoà tan
$Al_2O_3 + 2NaOH --> 2NalAO_2 + H_2O$
0,5b<------------b
0,5 b = 1/150
==> LOAI
Em tính 3 phần theo TH 1 là được^^
 
Top Bottom