[Hoá 12] Điện phân muối

1

123phandau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Điện phân 100 ml dd chứa FeCl3 1M, FeCl2 2M CuCl2 1M và HCl 2M vs điện cực trơ màng ngăn xốp I=5A trong 2 giờ 40 phút 5 giây thì ở catot tăng m gam. m=?
Bài 2 Hoà tan 11,7 g NaCl và 48 gam CuSO4 vào nước đc 500 ml dd X rồi điện phân dd vs điện cực trơ màng ngăn xốp. Khi lượng dd giảm 21,5 g thì dừng điện phân .biết I=5A ..Thời gian điện phân là ??
Bài 3: Chia 1,6 lít dd Cu(NO3)2 và HCl làm 2phần = nhau
Phần 1 điện phân vs điện cực trơ I=2,5 A sau t giây đc 0,14 mol 1 khí duy nhất ở anot. DD sau điện phân p/ứ vừa đủ vs 550 ml dd NaOH 0,8 M đc 1,96 g k/tủa. Cho m gam bột Fe vào phần 3 đến khi p/ứ hoàn toàn đc 0,7m gam hỗn hợp kim loại và V lít NO (sp khử duy nhất). Tìm m , V ?????????
 
Last edited by a moderator:
D

dothithanh1996

cau 1 thu tu dien phan o catot
Fe3+ +1e--->Fe2+
Cu2+ +2e--->Cu
2H+ +2e--->H2
Fe2+ +2e--->Fe
n e cho=0.5 mol =ne Fe3+nhan--->Fe2+ +neCu2+nhan+nH+nhan--->khong co su tao thanh Fe o catot .mcatot tang=mCu=0.1*64=6.4
cau 2 nCu2+=0.3 nCl-=0.2
TH1 Cu2+ bi dien phan het chua xay ra su dien phan H2o o catot .Khi do o anot co su dien phan H2o (do neCu2+nhan>neCl-cho) nO2 sinh ra=(0.3*2-0.2)/4=0.1 --->mddgiam=mCu+mCl2+mO2=29.5>gia thiet
TH2 Cl- bi dien phan het chua xay ra su dien phan H2o o anot mddgiam=0.2/2*64+0.2*35.5=13.5 < gia thiet
suy ra Cu2+ chua bi dien phan het,Cl- bi dien phan het xẩy su dien phan H2O o anot
goi nCu2+ bi dien phan=x---->nO2=(2x-0.2)/4
mdd giam=64x+0.2*35.5+(2x-0.2)/4*32=21.5--->x=0.2----.necho=0.4--->thoi gian t=2h 8phut40s
cau3 phan 1do chi thu duoc 1 khi duy nhat ---> khi Cl2 ne cho=0.14*2=0.28 .dd sau dien phan td voi NaOH thu duoc ket tua van con Cu2+ trong dd.H+ chua bi dien phan
nCu(OH)2=0.02. nH+ban dau=0.4 nCu2+ban dau=0.28/2+0.02=0.16
phan 2 đ co Cu2+, H+,NO3-.sau phan ung thu duo hon hop kim loai Fedu.trong dd co chua muoi Fe2+,Cu2+ het,H+ het . nFe phan ung=(3nNO+2nCu2+)/2=0.31mol
btkl m -mFephan ung+mCu sinh ra=0.7m--->m=23.73333g VNO=2.24l
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Bài 1 : Điện phân 100 ml dd chứa FeCl3 1M, FeCl2 2M CuCl2 1M và HCl 2M vs điện cực trơ màng ngăn xốp I=5A trong 2 giờ 40 phút 5 giây thì ở catot tăng m gam. m=?



2h40'5'' = 9605 s
mol e điện phân: ne = 5*9605/96500 = 0,5
Fe3+ + e ---> Fe2+
0,1-------0,1
Cu2+ + 2e ---> Cu
0,1------0,2------0,1
2 H+ + 2e ---> H2
0,1-----0,2

===> khối lượng catot tăng = 64*0,1 = 6,4 gam


Bài 2 Hoà tan 11,7 g NaCl và 48 gam CuSO4 vào nước đc 500 ml dd X rồi điện phân dd vs điện cực trơ màng ngăn xốp. Khi lượng dd giảm 21,5 g thì dừng điện phân .biết I=5A ..Thời gian điện phân là ??


mol NaCl = 0,2 và mol CuSO4 = 0,3
CuSO4 + 2 NaCl --> Cu + Cl2 + Na2SO4
0,1---------0,2--------0,1----0,1 ==>
CuSO4 + H2O ----> Cu + 0,5 O2 + H2SO4
0,1----------------------0,1-----0,05
==> khối lượng dd giảm : 64(0,1+x) + 71*0,1 + 32*0,5x = 21,5 ==> x = 0,1
Thời gian điện phân = t = 2*0,2*96500/5 = 7720 s
 
Top Bottom