[Hóa 12]Điện phân muối

V

viettai304

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân 200 ml dung dịch R(NO3)2 (R có hóa trị 2 và 3, không tác dụng với H2O) với cường độ I = 1A trong 32 phút 10 giây thì thấy có khí thoát ra ở catốt, ngừng điện phân và để yên dung dịch một thời gian thu được 0,28 gam kim loại và khối lượng dung dịch giảm m gam, giá trị của m là
A. 1,44[FONT=&quot] [/FONT]B.[FONT=&quot] [/FONT]0,72[FONT=&quot] [/FONT]C. 0,59 D. 0,16
 
D

devil_bk_92

khối lượng dung dịch giảm là do kim loại thoát ra bám vào catot và khí thoát ra, nhưng mà ko biết có phải do t giải sai hay ko nhưng mà với số liệu trên thì số mol của dd đem điện phân là 0,01 mol như thế thì ko tìm dc kim loại đó là kl gì
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Dựa vào bài toán ta đoán R = Fe.
Ta có: [TEX]m_{Fe}=\frac{AIt}{nF}=\frac{56.1.1930}{2.9650}=0,56\Rightarrow n_{Fe}=0,01[/TEX]
Vậy ta có: [TEX]Fe(NO_3)_2+H_2O--> Fe+2HNO_3+\frac{1}{2}O_2[/TEX]
-------------------------------------------------0,01--0,02------0,005
[TEX]Fe+4HNO_3--> Fe(NO_3)_3+NO+2H_2O[/TEX]
--0,01------0,02------------------------0,005
dư: 0,005 (0,28/56)
Vậy khối lượng bình giảm: [TEX]m=m_{O_2}+m_{NO}+0,28=0,005.32+0,005.30+0,28=0,59 g.[/TEX]
 
0

0583512047

Chào em!
Dựa vào bài toán ta đoán R = Fe.
Ta có: [TEX]m_{Fe}=\frac{AIt}{nF}=\frac{56.1.1930}{2.9650}=0,56\Rightarrow n_{Fe}=0,01[/TEX]
Vậy ta có: [TEX]Fe(NO_3)_2+H_2O--> Fe+2HNO_3+\frac{1}{2}O_2[/TEX]
-------------------------------------------------0,01--0,02------0,005
[TEX]Fe+4HNO_3--> Fe(NO_3)_3+NO+2H_2O[/TEX]
--0,01------0,02------------------------0,005
dư: 0,005 (0,28/56)
Vậy khối lượng bình giảm: [TEX]m=m_{O_2}+m_{NO}+0,28=0,005.32+0,005.30+0,28=0,59 g.[/TEX]

Cho em hỏi tại sao Fe đã dư mà còn ra được muối Fe(NO3)3 ?
 
W

whatwhy9x

đề bài nói là còn 0.28 g kl là Fe dư
trường hợp này nó tạo hết thành Fe(NO3)2 còn khối lượng giảm vẫn là khối lượng của Fe dư + NO + oxi :)
 
Top Bottom