[Hóa 12] Điện phân khó

K

khungnguoi21

đây chỉ là theo mình nghĩ có sai thì xin lỗi nhé

Cu,H2O<====KCL,Cu(No3)2,H20====>Cl-,H2O
K(-):Cu,H2O----------------------------------A(+):Cl-,H2O
Cu(2+)+2e--->Cu--------------------------- 2Cl---->Cl2+2e
0.15-->0.3--->0.15------------------------- 0.1----->0.05-->0.1
2H2O+2e--->2OH-+H2-------------------- 2H20--->O2+4H+4e
x(mol)->x------------->x/2------------------ y(mol)--->y/2------>2y
Sau khi điện phân dung dịch giảm 16.55g bao gồm( kim loại tạo thành+khí thoát ra 2 điện cực)
để tìm x,y phải có hệ phương trình
trước hết ta bảo toàn e nên có: 0.3+x=0.1+2y--->x-2y=-0.2(1)
Số gam kim loại Cu và khí Cl2 thoát ra là: 0.15*64+0.05*71=13.15g
--->Còn lại 2 khí thoát ra là H2 và O2 để đủ 16.55g
---> 2*x/2+32*y/2=16.55-13.15=3.4--->x+16y=3.4(2)
(1)(2)---> x=y=0.2---->Tổng khí thoát ra là( hình như là bạn thiếu đktc)
(0.05+0.2+0.2)*22.4=10.08(l)...mk nghĩ là đúng.. sai thì mk xin lỗi nhé..:)
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbangngoc

n KCl = 0.1 mol, n Cu(NO3)2 = 0.15 mol

2KCl + 2H2O -----> 2KOH + H2 + Cl2
0.1____0.1____________0.05__0.05 mol

m dd giảm = 0.05 .2 + 0.05 .71 = 3.65 g < 16,55 g
--->Cu(NO3)2 tiếp tục bị điện phân
2Cu(NO3)2 + 2H2O ----> 2Cu + 4 HNO3 + O2
a_________________________________a/2
m dd giảm = 16,55 - 3.65 = 12,9= 64a + 16a => x = 0,16125 mol > n Cu(NO3)2
đề sai phải ko bạn?
 
N

ngocbangngoc

Thế ko có đáp án hả bạn? thế thì câu này sai đáp án rồi nhỉ! xem giúp mình sai ở đâu nha!
 
S

sky_net115

Điện phân dung dịch chứa 7,45 g KCl và 28,2 g $Cu(NO_3)_2$ cho đến khi dung dịch sau khi điện phân giảm 16,55 g thì dừng lại. Tính thể tích khí là:

A.3,36l
B.2,744l
C.2,8l
D.3,64l

Thể loại bài Cu+2 và NO3- phải xem kĩ coi đầu bài nói là điện phân đến khi dung dịch giảm a gam hay là ngắt điện phân để dung dịch có khối lượng không đổi thì giảm a gam :D
Bạn coi lại hộ mình, mình tính ko ra như đáp án :D
 
Top Bottom