[Hoá 12] điện phân hơi khó

T

tina0108

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)thực hiện phản ứng điện phân dung dịch chứa m(g) hỗn hợp CuSO4 và NaCl với cường độ dòng điện là 5A.đến thời điểm t,tại 2 điện cực nước bắt đầu điện phân thì ngắt dòng điện.dung dịch sau điện phân hoà tan được 1,6g CuO và ở anot của bình điện phân có 448ml khí bay ra(đkc).thời gian điện phân?
2)khi cho dòng điện có cường độ 0,804A đi trong 2 giờ qua 160ml dung dịch chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 ở catot thoát ra 3,44g hỗn hợp hai kim loại.biết dung dịch thu được khi kết thúc thí nghiệm không chứa ion bạc và ion đồng.nồng độ mol/lít của 2 muối trong dd ban đầu?
3)điện phân 500ml dung dịch AgNO3 0,1M và Cu(NO3)2 0,2m với I=10A và điện cực trơ.sau thời gian t ta ngắt dòng điện.dd sau điện phân được lấy ra ngay để đo nồng độ các chất.biết hiện suất điện phân là 100% và thể tích dd coi như ko đổi,nồng độ mol ion H+ là 0,16M.
a)khối lượng catot tăng lên?
b)nồng độ mol/lít của muối nitrat trong dd sau điện phân?
c)thời gian t?
4)điện phân 100ml dung dịch AgNO3 0,1m và Cu(NO3)2 0,1M với I=1,93A(H%=100%).thời gian điện phân để kết tủa hết Ag(t1),để kết tủa hết Ag và Cu(t2).giá trị t1 và t2?

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 12] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
P

phamdangtrieu

2) Ở anot xảy ra quá trình [o] hóa nuớc, ở katot xảy ra sự khử Ag+và Cu2+(Ag+bị khử trước)
Sử dụng công thức: n(e cho/nhận)=I.t/96500=0,804.2.3600/96500=0,06.
theo đề, đặt n(Ag)=x, n(Cu)=y, ta có hệ: 108x+64y=3,44
x+2y =0,06(bạn viết pt cho nhận e)
=>x=y=0,02.
Đến đây thì dễ rồi...
3)a/Như ở trên ở anot xảy ra sự [o] hóa nước: H2O ---> 1/2(O2) + 2(H+) + 2e
0,08---->0,08
(Ag+) + e---> Ag
0,05---->0,05 0,05
(Cu2+) + 2e---> Cu
0,015<---0,03 0,015
m(katot tăng)=m(Cu và Ag tạo ra)=0,05.108+0,015.64=6,36g.
b/ Muối nitrat còn lại là Cu(NO3)2.
Cm(muối nitrat)=(0,2.0,5-0,015)/0,5=0,17M.
c/Sử dụng lại n(e c/n)=It/96500 => t=0,08.96500/10=772s.
4)Dễ mà đúng không?!
Còn Câu 1, xin lỗi nghe mình cũng chưa làm được(mà mấy bài bạn này làm y chang mấy bài của mình...):p
 
S

socviolet

1)thực hiện phản ứng điện phân dung dịch chứa m(g) hỗn hợp CuSO4 và NaCl với cường độ dòng điện là 5A.đến thời điểm t,tại 2 điện cực nước bắt đầu điện phân thì ngắt dòng điện.dung dịch sau điện phân hoà tan được 1,6g CuO và ở anot của bình điện phân có 448ml khí bay ra(đkc).thời gian điện phân?
$n_{CuO}=0,02; n_{khi}=0,02$mol
CuO + 2H+ ---> Cu(2+) + H2O
0,02-->0,04mol
+ Anot:
2Cl- ---> Cl2 + 2e
...........0,0075->0,015mol
2H2O ---> O2 + 4H+ + 4e
.............0,01<-0,04->0,04mol
Ta có: $n_e=0,015+0,04=0,055=\frac{5t}{96500}$ => t=1061,5s.
2)khi cho dòng điện có cường độ 0,804A đi trong 2 giờ qua 160ml dung dịch chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 ở catot thoát ra 3,44g hỗn hợp hai kim loại.biết dung dịch thu được khi kết thúc thí nghiệm không chứa ion bạc và ion đồng.nồng độ mol/lít của 2 muối trong dd ban đầu?
$n_e=\frac{0,804.2.3600}{96500}=0,06$mol
Gọi $n_{AgNO_3}=x; n_{Cu(NO_3)_2}=y$
=> $\begin{cases} m_{hhKL}=108x+64y=3,44 \\ n_e=x+2y=0,06 \end{cases}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom