[hóa 12]Điện phân dung dịch

B

boyhanoihn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X gồm CuSO4 và NaCl. Điện phân dung dịch X, điện cực trơ màng ngăn xốp đến khi nước bắt đầu bị điện phân ở cả 2 điện cực thì dừng lại thu được 0,448l khí ở anot. Dung dịch sau điện phân hoà tan hết 0,005 mol Fe3O4. Tính khối lượng mỗi chất trước điện phân.

chú ý: [hóa 12] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

PT điện phân:
$CuSO4+ 2NaCl \to Na_2SO4+ Cl2+ Cu$( 1)
.0,01.......0,02............................0,01...0,01
$2CuSO4+ 2H2O \ to 2Cu+ 2H2SO4.+ O2$( 2)
0,02..........................0,02...0,02.........0,01
khi cho $Fe_3O_4$vào nó sẽ pu với H2SO4

$Fe_3O_4 + 4H_2SO_4 \to FeSO_4 + Fe_2(SO_4)_3 +2H_2O$
0,005............0,02
\Rightarrow$m_{CuSO_4} =4,8g$
$m_{NaCl}=1,17g$
ko biết đúng ko nữa ,t chưa học cái này
 
S

socviolet

Dung dịch X gồm CuSO4 và NaCl. Điện phân dung dịch X, điện cực trơ màng ngăn xốp đến khi nước bắt đầu bị điện phân ở cả 2 điện cực thì dừng lại thu được 0,448l khí ở anot. Dung dịch sau điện phân hoà tan hết 0,005 mol Fe3O4. Tính khối lượng mỗi chất trước điện phân.
Fe3O4 + 8H+ ---> Fe(2+) + 2Fe(3+) + 4H2O
0,005-->0,04mol
$\Sigma n_{khi}=0,02$mol
+ Anot:
2Cl- ---> Cl2 + 2e
0,02<---0,01-->0,02mol
2H2O ---> O2 + 4H+ + 4e
................0,01<-0,04->0,04mol
=> $n_{NaCl}=n_{Cl^-}=0,02$mol => $m_{NaCl}=1,17g$
Bảo toàn e: $n_e=0,02+0,04=0,06$mol
- Catot:
Cu(2+) + 2e ---> Cu
0,03<---0,06mol
=> $n_{CuSO_4}=n_{Cu^{2+}}=0,03$mol => $m_{CuSO_4}=4,8g$
 
Top Bottom