[Hóa 12] Điện phân dung dịch

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

17/ Điện phân dung dịch chứa 0,02 mol FeSO4 và 0,06mol HCl với dòng điện 1,34 A trong 2 giờ(điện cực trơ, có màng ngăn). Tính khối lượng kim loại thoát ra ở katot và thể tích khí thoát ra ở anot (đktc). Bỏ qua sự hòa tan của clo trong nước và hiệu suất điện phân là 100%.

27/ Điện phân đến hết 0,1 mol Cu(NO3)2 trong dung dịch với điện cực trơ thì sau điện phân khối lượng dd đã giảm bao nhiêu gam?
 
D

desert_eagle_tl

17/ Điện phân dung dịch chứa 0,02 mol FeSO4 và 0,06mol HCl với dòng điện 1,34 A trong 2 giờ(điện cực trơ, có màng ngăn). Tính khối lượng kim loại thoát ra ở katot và thể tích khí thoát ra ở anot (đktc). Bỏ qua sự hòa tan của clo trong nước và hiệu suất điện phân là 100%.


[TEX]n.n_e = 0,1 mol [/TEX]

[TEX]2H^+ +2e ---> H_2[/TEX] ------------[TEX]2Cl^- ---> Cl_2 + 2e[/TEX]
0,06 ---> 0,06 ---------------------------------------0,05 <-----0,1

[TEX]Fe^{2+} + 2e ----> Fe[/TEX]
-------------0,04 ---->0,02

[TEX]\Rightarrow m_{Fe} = 0,02.56 = 1,12 gam[/TEX]

[TEX] V = 0,05.22,4 = 1,12 lit[/TEX]

27/ Điện phân đến hết 0,1 mol Cu(NO3)2 trong dung dịch với điện cực trơ thì sau điện phân khối lượng dd đã giảm bao nhiêu gam?

[TEX] Cu(NO_3)_2 + H_2O ---> Cu + 2HNO_3 + \frac{1}{2} O_2[/TEX]

[TEX] m_{d d giam } = m_{Cu} + m_{O_2} = 0,1.64 + 0,05.32 = 8 gam .[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mimi_st

17/ Điện phân dung dịch chứa 0,02 mol FeSO4 và 0,06mol HCl với dòng điện 1,34 A trong 2 giờ(điện cực trơ, có màng ngăn). Tính khối lượng kim loại thoát ra ở katot và thể tích khí thoát ra ở anot (đktc). Bỏ qua sự hòa tan của clo trong nước và hiệu suất điện phân là 100%.


[TEX]n.n_e = 0,1 mol [/TEX]

[TEX]2H^+ +2e ---> H_2[/TEX] ------------[TEX]2Cl^- ---> Cl_2 + 2e[/TEX]
0,06 ---> 0,06 ---------------------------------------0,05 <-----0,1

[TEX]Fe^{2+} + 2e ----> Fe[/TEX]
-------------0,04 ---->0,02

[TEX]\Rightarrow m_{Fe} = 0,02.56 = 1,12 gam[/TEX]

[TEX] V = 0,05.22,4 = 1,12 lit[/TEX]

27/ Điện phân đến hết 0,1 mol Cu(NO3)2 trong dung dịch với điện cực trơ thì sau điện phân khối lượng dd đã giảm bao nhiêu gam?

[TEX] Cu(NO_3)_2 + H_2O ---> Cu + 2HNO_3 + \frac{1}{2} O_2[/TEX]

[TEX] m_{d d giam } = m_{Cu} + m_{O_2} = 0,1.64 + 0,05.32 = 8 gam .[/TEX]

bạn ơi cho mình hỏi bài này giải tnao ?
Khi điện phân 25,98 gam iotua của một kim loại X nóng chảy, thì thu được 12,69 gam iot. Cho biết công thức muối iotua
 
N

namnguyen_94

..

Ta có: nI2 = 0,05 mol
MIx ---> M + x/2 I2
--> mM = 25,98 - 12,69 = 13,29 gam
-> M(M) = 132,9/x
+ x = 1 ---> M là Cs
+ x = 2 -> loại
.....
==> CT muối là CsI
 

Trà Kirby

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tám 2016
1
0
1
29
Câu 17: ne=0,1
Fe2+ +2e --> Fe ; 2Cl- -2e--Cl2
0,04 0,02 0,06 0,06 0,03
2H+ +2e--> H2 ; H20 -2e--> 1/2O2 + 2H+
0,06 0,06 0,04 0,01
=> mKL catot= 0,02*56= 1,12g
=> VKhi anot= 22,4*(0,03+0,01)= 0,896lit
 
Top Bottom