[Hóa 12]điện phân dung dịch

O

o0_hoangtu_0o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

điện phân 0,2 lít dd CuSO4 a(M) đến khi dd giảm 8g thì ngừng. dd sau điện phân thì td đủ 0,3 mol NaOH thu m(g) kết tủa. vậy a và m là bao nhiu
A. 0,75;9,8 B.1;4,9 C.0,75;4,9 D. 1;9,8
các bạn có gì thì trả lời giúp mình nhe'. ép nick làm wen bên dưới luôn
 
N

nguyen_van_ba

điện phân 0,2 lít dd CuSO4 a(M) đến khi dd giảm 8g thì ngừng. dd sau điện phân thì td đủ 0,3 mol NaOH thu m(g) kết tủa. vậy a và m là bao nhiu
A. 0,75;9,8 B.1;4,9 C.0,75;4,9 D. 1;9,8

Giải:

CuSO4 + H2O ---> Cu + 1/2O2 + H2SO4
0,2a
...x...........................x.........x/2..........x
0,2a-x......................x.........x/2..........x

Khối lượng dd giảm = mCu + mO2
=> 8 = 64x + 32.x/2 => x=0,1 mol
=> n(CuSO4 dư) =0,2a-0,1 mol; nH2SO4=0,1 mol
nNaOH = 2.n(CuSO4 dư) + 2.n(H2SO4)
=> 0,3 = 2(0,2a-0,1) + 2.,01
=> a=0,75
=> m(kết tủa)=4,9 gam
=> đáp án C
 
Top Bottom