[Hoá 12] Điện phân dung dịch

N

ngocthao1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Điện phân 200ml dung dịch chứa [tex]Fe^{3+} 0,4M, Cu^{2+} 0,5M,H^{+}=1M, SO_4^{2-} [/tex]cho tới khi khối lượng catot tăng 3,2g.Tính thể tích khí thoát ra ở anot
2.Thực hiện điện phân dd chứa m gam hh CuSO4 và NaCl với điện cực trơ,bình đp có màng ngăn và I=5A đến khi H2O bị đp ở cả 2 điện cực thì dừng.Dung dịch sau đp hoà tan vừa đủ 1,6g CuO và ở anot thoát ra 448ml khí.
a.Tìm m
b.Tìm khối lượng dd giảm sau đp
c.Tìm t điện phân
P/s: Mới học cái này các anh chị 12 HD giúp em nhé:)
 
N

namnguyen_94

..

Bài 1: Trong quá trình điện phân thì [TEX]Fe^{3+}[/TEX] điện phân trước,sau đó [TEX]Cu^{2+}[/TEX]
+ m(tăng) = mCu điện phân = 3,2 gam --> n[TEX]Cu^{2+}[/TEX] = 0,05 mol
[TEX]Fe_2(SO_4)_3 + H_2O --> 2 FeSO_4 + H_2SO_4 + 1/2 O_2[/TEX]
0,08----------------------0,04
[TEX]CuSO_4 + H_2O --> Cu + H_2SO_4 + 1/2 O_2[/TEX]
0,05-----------------0,025
--> n(khí) = 0,065 mol --> V = 1,456 lít
bài 2:
Sau khi điện phân ; chỉ có H2SO4 phản ứng với CuO --> NaCl hết trước
--> nH2SO4 = 0,02 mol
+ n(khí) = 0,02 mol
[TEX]2 NaCl + CuSO_4 --> Cu + Na_2SO_4 + Cl_2 [/TEX]
0,02--------------0,01---0,01
[TEX]CuSO_4 + H_2O --> Cu + H_2SO_4 + 1/2 O_2[/TEX]
0,02-----------0,02----0,02---0,01
--> m = 0,03.64 = 1,92 gam
b) m(giảm) = mCu + m(khí) = 1,92 + 0,01.71 + 0,01.32 = 2,95 gam
c) [tex]mCu = \frac{A.I.t}{n(e).96500}[/tex]
--> t = 1158 ( s )
 
Top Bottom