[Hóa 12]Điện phân dung dịch

T

taooinho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bình điện phân với hai điện cực trơ được mắc nốitiêop.Mỗi bình đều chứa 200ml dung dịch nồng độ 0,1M. bình 1 chứa CuCl2 bình 2 chứa AgNO3.sau 357,41s thì dừng điện phân;ở anot bình 1 thu được 0.1232l khí tại 27,3 độ C và 1atm. Sự điện phân cóI=3A.không xét các quá trình phụ.
a.viét pt điện phân và tính nồng độ mol/l các dung dịch sau điện phân
b.Nếu dẫn khí được tạo ra ở bình 2 vào bình chân không thể tích không đổi 0,5l ở 54,6 độ thì áp suất bao nhiêu atm?
c.khối lượng catot mỗi bình thay đổi ntn?
d.tính hiệu suất của sự điện phân đó.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

Hai bình điện phân với hai điện cực trơ được mắc nối tiếp. Mỗi bình đều chứa 200ml dung dịch nồng độ 0,1M. bình 1 chứa CuCl2 bình 2 chứa AgNO3.sau 357,41s thì dừng điện phân;ở anot bình 1 thu được 0.1232l khí tại 27,3 độ C và 1atm. Sự điện phân có I=3A. không xét các quá trình phụ.
a.Viết pt điện phân và tính nồng độ mol/l các dung dịch sau điện phân
b.Nếu dẫn khí được tạo ra ở bình 2 vào bình chân không thể tích không đổi 0,5l ở 54,6 độ thì áp suất bao nhiêu atm?
c.khối lượng catot mỗi bình thay đổi ntn?
d.tính hiệu suất của sự điện phân đó.

giải

a. nCuCl2=nAgNO3=0,02 mol
Khí thu được ở anot bình 1 là Cl2 => nCl2=(P.V)/(R.T)=0,005 mol
CuCl2 ---> Cu.... +.... Cl2
0,005......0,005........0,005

4AgNO3 + 2H2O ---> 4Ag + O2 + 4HNO3

Vì 2 bình điện phân được mắc nối tiếp => 2.nCl2=4.nO2 (bảo toàn e)
=> nO2 = (2.0,005)/4= 0,0025 mol
=> n(AgNO3 pư)=0,0025.4=0,01 mol
=> n(AgNO3 còn lại)=0,02-0,01=0,01 mol => [AgNO3]=0,01/0,2=0,05M
n(CuCl2 còn lại)=0,02-0,005=0,015 mol =>[CuCl2 ]=0,015/0,2=0,075M

b. nO2=0,0025 mol

[TEX]\Rightarrow P=\frac{n.R.T}{V}=0,13 atm[/TEX]

c.
Khối lượng catôt bình 1 tăng :[TEX]\triangle [/TEX]m1=mCu=0,005.64=0,32 gam
Khối lượng catôt bình 2 tăng :[TEX]\triangle [/TEX]m2=mAg=0,01.108=1,08 gam

d.
Tính theo lý thuyết:

[TEX]nCu=\frac{I.t}{n.F}=\frac{3.357,41}{2.96500}=5,55.10^{-3} mol[/TEX]

Tính theo thực tế: nCu=0,005 mol

[TEX]\Rightarrow H=\frac{0,005}{5,55.10^{-3}}.100%=90%[/TEX]

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
Top Bottom