[Hoá 12]điện phân dd hỗn hợp CuSO4 và KCl

T

tho_socola

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

điện phân dd hỗn hợp CuSO4 và KCl . khi thấy ở cả hai điện cực trơ đều có bọt khí ngắt dòng điện . kết quả ở anot có 448ml khí ( đktc) thoát ra, còn dd sau điện phân có thể hòa tan tối đa 0,8g MgO . khối lượng dd sau điện phân giảm m (g) . giá trị của m? ( cho rằng H20 bay hơi k0 đáng kể)
A. 2,14
B. 1,62
C. 2,95
D.2,89
cảm ơn các bạn trước nhé
 
K

khicontimhoada

điện phân dd hỗn hợp CuSO4 và KCl . khi thấy ở cả hai điện cực trơ đều có bọt khí ngắt dòng điện . kết quả ở anot có 448ml khí ( đktc) thoát ra, còn dd sau điện phân có thể hòa tan tối đa 0,8g MgO . khối lượng dd sau điện phân giảm m (g) . giá trị của m? ( cho rằng H20 bay hơi k0 đáng kể)
A. 2,14
B. 1,62
C. 2,95
D.2,89
cảm ơn các bạn trước nhé

* Dung dịch sau điện phân có thể hòa tan được MgO =>Dung dịch sau điện phân có tính axit.

[TEX]\Rightarrow Cl^-[/TEX] đã điện phân hết ,và đã xảy ra điện phân nước ở cực dương (anot).

[TEX]n_{MgO} = n_{H_2O} = \frac{1}{2}.n_{H^+} =0,02 (BT O,H)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{H^+} =0,04 (mol) [/TEX]

PT điện phân nước ở cực dương :[TEX] 2 H_2O + 4e ---> O_2 + 4 H^+[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{O_2} = \frac{0,04}{4} = 0,01(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Cl_2} = \frac{0,448}{22,4} - 0,01 = 0,01 (mol)[/TEX]

Bảo toàn electron: [TEX]2.n_{Cu} = 0,01.4 + 0,01.2 = 0,06 (mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Cu}= 0,03 (mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{dd giam} =m_{Cu} + m_{Cl_2} + m_{O_2} = 0,03.64 + 0,01.32 +0,01.71 = 2,95 (g)[/TEX]


[TEX]\Rightarrow[/TEX] Đáp Án : C
 
Last edited by a moderator:
V

viettai304

dung dịch sau quá trình diện phân hòa tan được MgO → dung dịch thu được có tính axít. Vậy tính axít ở đâu ra? . Chính là được sinh ra từ quá trình điện phân nứơc tại anot:
2H+ +MgO → Mg2+ +H2O
0.04 ← 0.02
H2O +4e- →4H+ +O2
0.04 0.04 0.01 → V do Cl2 sinh ra la 0.448-0.224=0.224 lit hay 0.01 mol
2Cl +2e- →Cl2
0.02 0.01
vậy n etd=0.02+0.04=0.06 mol
Cu2+ +2e- →Cu
0.06 →0.03 mol
độ giảm= 0.03*64+0.01*71+0.01*32=2.95 gam → đáp án C đúng
 
Top Bottom