[hoá 12]điện phân cần giúp

C

chinhnhung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân dd chứa o,2 mol FeSO4 và 0,06 mol HCl với dòng 1,34 A trong 2h (điện cực trơ, có màng ngăn).Bỏ qua sự hoà tan của Clo trong nước và coi hiệu suất là 100%. tính KL kim loại thoát ra ở catot và thể tích khí thoát ra ở anot(đktc)
 
K

kingnice91

FeSO4\Rightarrow Fe 2+ + SO4 2-
0.2 0.2 0.2
HCl \Rightarrow H+ + Cl-
0.06 0.06 0.06
Số mol e :n=(It)/F=(1.34*2*60*60)/96500=0.1(mol)
Ta xem e như 1 chất
Ở catot ta có
Fe2+ +2e \Rightarrow Fe
0.05 0.1 0.05
\Rightarrow Fe2+ dư
Ở anot ta có:
2Cl- \Rightarrow Cl2 + 2e
0.06 0.03 0.06
\Rightarrow e dư, ta có thêm bán phản ứng:
H2O \Rightarrow 2H+ +1/2 O2 +2e
_________________ 0.01 0.04
mFe=0.05*56=2.8(g)
Vkhí=VCL2+Vo2= 0.03*22.4+0.01*22.4=0.896(l)
 
Last edited by a moderator:
C

camdorac_likom

khí Cl2 nhé

phải có cả oxi nữa chứ!!!
Điện phân dd chứa o,2 mol FeSO4 và 0,06 mol HCl với dòng 1,34 A trong 2h (điện cực trơ, có màng ngăn).Bỏ qua sự hoà tan của Clo trong nước và coi hiệu suất là 100%. tính KL kim loại thoát ra ở catot và thể tích khí thoát ra ở anot(đktc)
FeSO4 + H2O = Fe + H2SO4 + O2
2HCl =H2+ Cl2
có thể có cả điện phân H2O
H2O = H2+1/2O2
 
Top Bottom