[Hoa 12] điên phân+Bt kim loai

L

lovetr1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mk vs! thanks mn!
Câu 1: cho 18,2 g hỗn hợp A gồm Al,Cu vào 100ml dung dịch B chứa HNO3 2M và H2SO4 12M rồi đun nóng thu được dung dịch C và 8,96 lít(đktc) hỗn hợp khí D gồm NO và SO2(không có sp khử nào khác) tỉ khối cua D so với H2 là 23,5.Tổng khối lượng chất tan trong C là?
Câu 2:Điện phân 150ml dd AgNO3 1M với điện cực trơ trong t giờ,cường độ dòng điện không đổi 1,34A(hiệu suất 100%) thu được chất rắn X,dung dịch Y và khí Z.Cho 13gam Fe vào Y, sau khi các phản ứng kết thúc thu được 14,9gam hỗn hợp kim loại và khí NO(sp khử duy nhất ) Giá trị của t là?
 
S

socviolet

Câu 1: cho 18,2 g hỗn hợp A gồm Al,Cu vào 100ml dung dịch B chứa HNO3 2M và H2SO4 12M rồi đun nóng thu được dung dịch C và 8,96 lít(đktc) hỗn hợp khí D gồm NO và SO2(không có sp khử nào khác) tỉ khối cua D so với H2 là 23,5.Tổng khối lượng chất tan trong C là?
$n_{HNO_3}=0,2; n_{H_2SO_4}=1,2 \to \Sigma n_{H^+}=2,6 \\ n_D=0,4; \overline{M}_D=47 \to n_{NO}=n_{SO_2}=0,2$
Có: $n_{NO}=n_{HNO_3}$ => Toàn bộ $NO_3^-$ đã bị khử về NO. Tức là trong dd C chỉ có muối $SO_4^{2-}$.
Các quá trình khử:
4H+ + NO3- + 3e ---> NO + 2H2O
0,8<------------0,6<----0,2 mol
4H+ + SO4(2-) + 2e ---> SO2 + 2H2O
0,8<---0,2<------0,4<-----0,2 mol
=> Trong C: Al(3+), Cu(2+), SO4(2-): 1mol, H+: 1mol
$\Sigma m$ chất tan = 18,2 + 96 + 1 = 115,2 g.

Câu 2:Điện phân 150ml dd AgNO3 1M với điện cực trơ trong t giờ,cường độ dòng điện không đổi 1,34A(hiệu suất 100%) thu được chất rắn X,dung dịch Y và khí Z.Cho 13gam Fe vào Y, sau khi các phản ứng kết thúc thu được 14,9gam hỗn hợp kim loại và khí NO(sp khử duy nhất ) Giá trị của t là?
Gọi $n_{AgNO_3}$ bị đp = x => $n_{AgNO_3}$ dư = 0,15-x
PT đp: 2AgNO3 + H2O ---> 2Ag + 2HNO3 + 1/2O2
Có: $n_{HNO_3}=x$
Khi cho Fe vào Y thì thu đc hh KL => Fe bị oxh lên Fe(2+)
3Fe + 8HNO3 ---> ...
3x/8<----x (mol)
2Ag+ .......+....... Fe ---> 2Ag + Fe(2+)
0,15-x -----> (0,15-x)/2 (mol)
Có: $14,9 = 13 - 56. \frac{3x}{8} - 56. \frac{0,15-x}{2} + 108(0,15-x)$
=> x = 0,1 = $\frac{It}{F}$
=> t = 7201,5 s = 2h
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: PhúcBéoA1BYT
Top Bottom