[Hoá 12] - Đề thi học sinh giỏi môn hóa.

N

nangcachcach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hợp chất hữu cơ A chỉ chứa C,H,O. đun nóng một lượng chất A với 20 gam dung dịch NaOH 18% thì phản ứng vừa đủ, đồng thời sinh ra 2,76 gam B và hỗn hợp D gồm muối của 2 axit cacboxylic mạch hở. B là hợp chất đa chức có % khối lượng các nguyên tố C,H,O lần lượt là 39,130%, 8,696%,52,174%. bằng cách thích hợp từ D tách được hỗn hợp 2 axit tương ứng E. hóa hơi E thu được thể tích bằng thể tích của 1,92 gam O2 ở cùng điều kiện. đốt cháy hoàn toàn các chất trong D thu được chất rắn Na2CO3 và hỗn hợp khí, hơi có tỷ khối so với Hidro là 17,3571.tìm công thức A
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc


n NaOH = 0,09 mol
tử B tính tỉ lệ ra C:H:O = 3:8:3
=> CTPT của B [TEX](C_3H_8O_3)_n[/TEX]
ta có [TEX]3n . 2 + 2 \geq 8n[/TEX] <=> n\leq1 => n = 1
nhận xét B chỉ có thể là glixerol

ta có n axit =[TEX] n O_2[/TEX] = 0,06 mol
lại có nhận xét : A là HCHC ko tạp chức
gọi 2 axit là X,Y
ta có số chức của X + Y = chức ancol = 3
=> có 1 axit đơn chức và 1 axit 2 chức
ko làm mất tính tổng quát , ta giả sử X là axit 2 chức , Y đơn chức
n X = n Y = 0,03 mol
đường chéo -> [TEX]n H_2O = 0,55 n CO_2[/TEX]
tới đây thì chịu , ko còn dữ kiện để tính tiếp





 
N

nguyenvanut_73


Hợp chất hữu cơ A chỉ chứa C,H,O. Đun nóng một lượng chất A với 20 gam dung dịch NaOH 18% thì phản ứng vừa đủ, đồng thời sinh ra 2,76 gam B và hỗn hợp D gồm muối của 2 axit cacboxylic mạch hở. B là hợp chất đa chức có % khối lượng các nguyên tố C,H,O lần lượt là 39,130%, 8,696%,52,174%. Bằng cách thích hợp từ D tách được hỗn hợp 2 axit tương ứng E. Hóa hơi E thu được thể tích bằng thể tích của 1,92 gam O2 ở cùng điều kiện. Đốt cháy hoàn toàn các chất trong D thu được chất rắn Na2CO3 và hỗn hợp khí, hơi có tỷ khối so với Hidro là 17,3571. Tìm công thức A



Ta có: [TEX]n_{NaOH} = 0,09mol[/TEX]

B: [TEX]C_xH_yO_z[/TEX] => x : y : z = 3 : 8 : 3 => B: [TEX]C_3H_8O_3[/TEX] => [TEX]n_B = 0,03mol[/TEX]

=> [TEX]n_{NaOH} : n_B = 3 : 1[/TEX] => A là este 3 chức.

[TEX]n_D = n_{O_2} = 0,06mol[/TEX]

Bảo toàn nguyên tố Na => [TEX]n_{Na_2CO_3} = 0,045mol[/TEX]

Do đó A có CTTQ là [TEX]R(COO)_2(R'COO)C_3H_5[/TEX]

[TEX]R(COO)_2(R'COO)C_3H_5 + 3NaOH \to\ R(COONa)_2 + R'COONa + C_3H_5(OH)_3[/TEX]

Gọi [TEX]a = nR(COONa)_2[/TEX] ; [TEX]b = nR'COONa[/TEX]. Ta có:

a + b = 0,06 ; a = b => a = b = 0,03

[TEX]C_nH_mO_2Na_2 \to\ (n - 1)CO_2 + m/2H_2O + Na_2CO_3[/TEX]
[TEX]0,03---------0,03(n - 1)--0,015m---0,03[/TEX]

[TEX]2C_n'H_m'O_2Na \to\ (2n' - 1)CO2 + m'H_2O + Na_2CO_3[/TEX]
[TEX]0,03---------0,015(2n' - 1)--0,015m'--0,015[/TEX]

[TEX]n_{CO_2} = (0,03n + 0,03n' - 0,045) mol = (0,03x - 0,045) mol[/TEX]

[TEX]n_{H_2O} = (0,015m + 0,015m') mol = 0,015y (mol)[/TEX]

Dùng pp đường chéo => [TEX]n_{CO_2} : n_{H_2O} = 9 : 5[/TEX]


=> 10x = 9y + 15 => x = 6 ; y = 5


m + m’ = 5 => m = 2 ; m’ = 3

n + n’ = 6

=> n = 3 , n’ = 3

Vậy CTCT của 2 axit tạo nên este là: [TEX]HOOC-CH_2-COOH[/TEX] và [TEX]CH_2=CH-COOH[/TEX]

CTCT của A : [TEX]CH_2(COO)_2(CH_2=CH-COO)C_3H_5[/TEX]
 
Top Bottom