[Hoá 12]đề thi học sinh giỏi hoá học thpt cẩm thuỷ 2 11/1/2009

T

toan34

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Tổng số hạt của n nguyên tử một nguyên tố là 24.
a)Xác định tên nguyên tố và viết kí hiệu nguyên tử của nguyên tố đó
bài 5: b)Hợp chất A được tạo thành từ cation X+ và anionY- .Phân tử A chứa 9 nguyên tử gồm 3 nguyên tố phi kim và tỉ lệ số phân tử của mỗi nguyên tố là 2:3:4 .Tổng số prôtn trong A là 42 và trong ion Y- chứa 2 nguyên tố cùng chu kì và thuộc 2 phân nhóm chính liên tiếp .
VIết công thức hoá học của A và gọi tên A
Viết công thức electron và công thức cấu tạo của A
bài 6:
a)Cho đinh sắt nhỏ vào lọ đựng dung dịch H2SO4 dư .Sau khi phản ứng hoàn toàn nhỏ từ từ dung dịch KMnO4 vào lọ đó .Hãy dự đoán hiện tượng xảy ra và viết phương trình hoá học minh hoạ .
c)Nếu cho 6,96 gam FexO_y vào 400ml dung dịch HNO3 1M (d=1,53g/ml)thì thu được dung dịch A và 0,224 lít NO (là sản phẩm khử duy nhất ).Tính nồng độ %các chất trong dung dịch A .

đề mình vừa mới thi sáng nay xong chán quá mấy câu này trong cuốn tuyển tập đề thi olympic 30/4 cho con bạn mượn nó hỏng chịu trả thi chẳng có cái ôn dính mấy câu này ngôi huýt sáo trong phòng thi ngại quá

AI LÀM ĐƯỢC THÌ POST ĐÁP ÁN LÊN HỘ CÁI CẢM ƠN TRƯỚC NHÉ
 
Z

zero_flyer

bài 1: Tổng số hạt của n nguyên tử một nguyên tố là 24.
a)Xác định tên nguyên tố và viết kí hiệu nguyên tử của nguyên tố đó

bài nì khá cơ bản, nhưng là hoá 10 nên mình test lại kiến thức tí, ^^
P+N+E=24
mà P=E
=> 2P+N=24
N=24-2P
ta lại có
[tex]1\leq\frac{N}{P}\leq1,33[/tex]
[tex]P\leq24-2P\leq1,33P[/tex]
giải ra P=8
nguyên tố là oxi, và kí hiệu O

hỏi tí bài 6 là H2SO4 là đặc hay loãng vậy, hỏi tí cho nó rõ ràng,^^
 
T

toan34

bài nì khá cơ bản, nhưng là hoá 10 nên mình test lại kiến thức tí, ^^
P+N+E=24
mà P=E
=> 2P+N=24
N=24-2P
ta lại có
[tex]1\leq\frac{N}{P}\leq1,33[/tex]
[tex]P\leq24-2P\leq1,33P[/tex]
giải ra P=8
nguyên tố là oxi, và kí hiệu O

hỏi tí bài 6 là H2SO4 là đặc hay loãng vậy, hỏi tí cho nó rõ ràng,^^

là loãng đấy bạn ạ , thế còn các bài còn lại giúp mình luôn với mới thi xong chưa biết đáp án lo sao ấy
 
Z

zero_flyer

bài 6:

c)Nếu cho 6,96 gam FexO_y vào 400ml dung dịch HNO3 1M (d=1,53g/ml)thì thu được dung dịch A và 0,224 lít NO (là sản phẩm khử duy nhất ).Tính nồng độ %các chất trong dung dịch A .

tớ làm hơi dài nhưng ra kq khá chẵn, ^^
[tex]n_{NO}=0,01[/tex]
=> HNO3 dư
ta có
[tex]xFe^{\frac{2y}{x}}=>Fe^{+3}+(3x-2y)[/tex]
[tex]\frac{6,96x}{56x+16y}----------\frac{6,96(3x-2y)}{56x+16y}[/tex]
ta có phương trình
[tex]\frac{6,96(3x-2y)}{56x+16y}=0,03[/tex]
=>[tex]Fe_3O_4[/tex]
[tex]n_{Fe_3O_4}=0,03[/tex]
=>[tex]n_{Fe(NO_3)_3}=0,09[/tex]
[tex]n_{HNO_3}du=0,12[/tex]
[tex]m_{dungdich}=400.1,53+6,96-0,01.30=618,93[/tex]
còn lại tự tính nhá, lười gõ công thức quá, ^^
 
M

mcdat

bài 6:
a)Cho đinh sắt nhỏ vào lọ đựng dung dịch H2SO4 dư .Sau khi phản ứng hoàn toàn nhỏ từ từ dung dịch KMnO4 vào lọ đó .Hãy dự đoán hiện tượng xảy ra và viết phương trình hoá học minh hoạ .

Khi cho Fe vào thì đinh tan dần, dd chuyển dần từ không màu sang màu trắng xanh, đồng thời có khí không màu thoát ra do có bọt khí trong dd

[TEX]Fe + 2H^+ \rightarrow Fe^{2+}+H_2[/TEX]

Khi nhỏ từ từ [TEX]dd \ KMnO_4[/TEX] thì ban đầu dd chuyển dần từ trắng xanh sang màu nâu vàng và [TEX]dd \ KMnO_4[/TEX] mất màu tím thành không màu. Sau một lúc nào đó [TEX]dd \ KMnO_4[/TEX] không bị mất màu nữa vì nó dư

[TEX]Fe^{2+}+MnO_4^- +H^+ \rightarrow Fe^{3+} + Mn^{2+} + H_2O [/TEX]
 
M

mcdat


tớ làm hơi dài nhưng ra kq khá chẵn, ^^
[tex]n_{NO}=0,01[/tex]
=> HNO3 dư

ta có
[tex]xFe^{\frac{2y}{x}}=>Fe^{+3}+(3x-2y)[/tex]
[tex]\frac{6,96x}{56x+16y}----------\frac{6,96(3x-2y)}{56x+16y}[/tex]
ta có phương trình
[tex]\frac{6,96(3x-2y)}{56x+16y}=0,03[/tex]
=>[tex]Fe_3O_4[/tex]
[tex]n_{Fe_3O_4}=0,03[/tex]
=>[tex]n_{Fe(NO_3)_3}=0,09[/tex]
[tex]n_{HNO_3}du=0,12[/tex]
[tex]m_{dungdich}=400.1,53+6,96-0,01.30=618,93[/tex]
còn lại tự tính nhá, lười gõ công thức quá, ^^

Bài của zero có chút vấn đề này. làm sao có thể kết luận là HNO3 dư khi số mol NO = 0,01. Điều này là không thể.
Mình nghĩ giải thế này thì chặt chẽ hơn:
Giả sử HNO3 hết thế thì

[TEX]0,4=n_{HNO_3}=n_{N(HNO_3)} = n_{N(Fe^{3+})}+n_{N(NO)}\Rightarrow n_{N(Fe^{3+})} = 0,39 \\ \Rightarrow n_{Fe(Fe_xO_y) \ pu} = \frac{1}{3}n_{N(Fe^{3+})} = 0,13 \\ \Rightarrow \frac{6,96x}{56x+16y}\geq 0,13 \Rightarrow 53,53x \geq 56x+16y \ (Vo\ ly) \\ \Rightarrow HNO_3 \ du [/TEX]
 
Z

zero_flyer

tớ làm hơi ngắn gọn nên cậu không hiểu, hizhiz tớ giải thích HNO3 dư nè
[tex]4H^+ +NO_3^- +3e =>NO + 2H_2O[/tex]
0,04-----------------------------0,01
mà số mol HNO3 lúc đầu là 0,4 nên nó dư, hiz, như thế này liệu có được không
hoặc có thể dùng định luật bảo toàn khối lượng với giả dử HNO3 hết, khi đó cũng có thể kết luận được giả sử là vô lý
 
M

mcdat

tớ làm hơi ngắn gọn nên cậu không hiểu, hizhiz tớ giải thích HNO3 dư nè
[tex]4H^+ +NO_3^- +3e =>NO + 2H_2O[/tex]
0,04-----------------------------0,01
mà số mol HNO3 lúc đầu là 0,4 nên nó dư, hiz, như thế này liệu có được không
hoặc có thể dùng định luật bảo toàn khối lượng với giả dử HNO3 hết, khi đó cũng có thể kết luận được giả sử là vô lý

Cách này đúng là nhanh hơn thật. Thank ............
 
M

mcdat

bài 5: b)Hợp chất A được tạo thành từ cation X+ và anion Y- .Phân tử A chứa 9 nguyên tử gồm 3 nguyên tố phi kim và tỉ lệ số phân tử của mỗi nguyên tố là 2:3:4 .Tổng số prôtn trong A là 42 và trong ion Y- chứa 2 nguyên tố cùng chu kì và thuộc 2 phân nhóm chính liên tiếp .
VIết công thức hoá học của A và gọi tên A
Viết công thức electron và công thức cấu tạo của A
Bài này sai đề. Thật vậy:

[TEX]Ta \ co^{'}: \ \overline{P_A} = \frac{42}{9} = 4,6[/TEX]

Vậy A chắc chấn phải có phi kim mà [TEX]Z \leq 4[/TEX] \Rightarrow đó là Hiđrô (H = 1)

Như vậy X+ chính là H+. Theo giả thiết thì A phải có 2, 3, hoặc 4 nguyên tử H, như vậy thì anion Y phải là [TEX]Y^{2-} \ or \ Y^{3-} \ or \ Y^{4-}[/TEX]. Điều đó mâu thuẫn với giả thiết là [TEX]Y^-[/TEX].

Vậy không tồn tại A

Không biết điều đó có đúng không :|:|:|
 
T

toan34

mình làm mò ra NH4NO3 mà bạn xem lại đi mình thấy cái đề này ra cũng khó đấy chứ
 
Top Bottom