[Hoá 12] Đề thi Đại Học

E

endinovodich12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 400 ml dung dich E gồm [tex]AlCl_3[/tex] X (M) và [tex]Al_2(SO_4)_3[/tex] Y(M) . Tác dụng với 612 ml dung dich NaOH 1M . Sau khi phản ứng kết thúc thu được 8,424(g) kết tủa . Mặt khác khi cho 400ml dung dịch E tác dụng với dung dich [tex]BaCl_2[/tex] thì thu được 33,552 (g) kết tủa . Tìm tỉ lệ X và Y
 
P

phamthimai146

Cho 400 ml dung dich E gồm [tex]AlCl_3[/tex] X (M) và [tex]Al_2(SO_4)_3[/tex] Y(M) . Tác dụng với 612 ml dung dich NaOH 1M . Sau khi phản ứng kết thúc thu được 8,424(g) kết tủa . Mặt khác khi cho 400ml dung dịch E tác dụng với dung dich [tex]BaCl_2[/tex] thì thu được 33,552 (g) kết tủa . Tìm tỉ lệ X và Y

400 ml ddE có AlCl3 = 0,4x và Al2(SO4)3 = 0,4y ==> mol Al3+ = 0,4x + 0,8y, mol SO4 = 1,2y và mol Cl- = 0,4x
số mol NaOH = 0,612
mol Al(OH)3 = 0,108
mol SO42- = mol BaSO4 ==> 1,2y = 33,552/233 = 0,144 ==> y = 0,12
==> mol Al3+ = a = 0,4x + 0,096

TH 1 : Al3+ dư ==> mol NaOH = 3* mol Al(OH)3 = 0,108*3 = 0,324 < 0,612 ==> loại

TH 2 : NaOH có dư hòa tan 1 phần kết tủa ==> Al3+ hết
Al3+ + 3 OH- ---> Al((OH)3
a---------3a-------------a
Al(OH)3 + NaOH- ---> NaAlO2 +H2O ==> b là mol kết tủa bị hòa tan
b--------------b
mol NaOH = 3a + b = 0,612
mol Al(OH)3 = a - b = 0,108 ===> a = 0,18 và b = 0,072
==> a = 0,4x + 0,096 = 0,18 ==> x = 0,21
===> x : y = 0,21 : 0,12 = 7 : 4
 
Top Bottom