[Hoá 12] Đề đại học

E

endinovodich12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 13(g) hỗn hợp A gồm 1 kim loại kiềm M và 1 kim loại M' vào nước tạo thành dung dịch B
và 4,032 lít [tex]H_2[/tex] (đktc) . Chia dung dịch B thành hai phần bằng nhau :

Phần I : - Đem cô cạn thu được 8,12(g) chất rắn X
phần II : - Cho tác dụng với 400 ml dung dịch HCl 0,35M tạo kết tủa Y

a; Tìm M và M' . Tính số gam mỗi kim loại trong hỗn hợp A

b; Tính khối lượng môic kết tủa trong Y
 
K

kakashi_hatake

Cho 13(g) hỗn hợp A gồm 1 kim loại kiềm M và 1 kim loại M' vào nước tạo thành dung dịch B
và 4,032 lít
latex.php
(đktc) . Chia dung dịch B thành hai phần bằng nhau :

Phần I : - Đem cô cạn thu được 8,12(g) chất rắn X
phần II : - Cho tác dụng với 400 ml dung dịch HCl 0,35M tạo kết tủa Y

a; Tìm M và M' . Tính số gam mỗi kim loại trong hỗn hợp A

b; Tính khối lượng môic kết tủa trong Y

Xét 1 nửa A

6,5g A+$H_2O \rightarrow$ 8,12g chất rắn + $H_2$

$\rightarrow n_{H_2O}=\dfrac{0,09.2+8,32-6,5}{18}=0,1 \\ n_{H_2}=0,09 \\ \rightarrow n_{M'}=\dfrac{0,04.2}{n}=\dfrac{0,08}{n} \ \text{ (với n là hoá trị của M')} \\ \rightarrow \dfrac{0,08}{n}M'+0,1M=6,5$

Có kiềm loãng, kim loại tác dụng với kiềm chỉ có thể là kiềm, kiềm thổ, Zn hoặc Al

Mà trong chất rắn X $n_H \ne n_O \rightarrow$ M' là Al hoặc Zn. Thử vào pt ta suy ra được M' là Zn, M là Al

Từ đó tính toán nôt
 
Top Bottom