[hóa 12] đề cương ôn tập

I

iloveu9xx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 20 hòa tan hỗn hợp gồm [TEX]K_2CO_3[/TEX] nà [TEX]NaHCO_3[/TEX] vào nước thu được 400ml dung dịch X. CHo từ từ 100ml dd HCl 1M vào dd X sau phản ứng được dd Y và 1,008 lít khí đkct. Cho dd Y tác dụng với dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư thu được 15g kết tủa. Tính số gam [TEX]K_2CO_3[/TEX] trong hỗn hợp ban đầu.

Câu 21 Hòa tan hỗn hợp gồm CaO và [TEX]CaCO_3[/TEX] vào dung dịch axit HCl dư thu được dd Y và 448 [TEX]cm^3[/TEX] khí [TEX]CO_2[/TEX] đktc. Cô cạn dd Y thu được 3,33 gam muốn khan. Xác định số gam CaO trong hỗn hợp ban đầu
 
A

anhtraj_no1

Câu 21

giải

CaO + 2HCl ---> CaCL2 + H2O (1)

CaCO3 + 2HCl -----> CaCl2 + CO2 + H2O (2)
...................................0,02.......0,02

nCaCl2 (2) = nCO2 = 0,02 mol
m muối khan = 3,33
=> nCaCl2 (1) = 3,33 - 0,02 .111 = 1,11
=> [TEX]nCaO = nCaCl2 ( 1) = \frac{1,11}{111} = 0,01 mol[/TEX]
=> mCaO = 0,01 . 56 = 0,56 gam
 
Top Bottom