[Hóa 12]Dạng tìm CTPT-Đốt cháy

L

luckyly95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:Đốt 10g axít đơn chức thu toàn bộ sp cháy hấp thụ vào dd KOH dư.thấy khối lượng dd tăng 29.2g Lập CTPT và tính %Kl axit

bài 2:cho 9.2g ancol X qua CuOnung nóng thu 12,4g hh hơi gồm có ancol dư;andehit và nước. tìm CTPT ancol và hiệu suất phản ứng

mọi người giải nhanh hộ em với.
 
C

cuccuong

bài 1:Đốt 10g axít đơn chức thu toàn bộ sp cháy hấp thụ vào dd KOH dư.thấy khối lượng dd tăng 29.2g Lập CTPT và tính %Kl axit

bài 2:cho 9.2g ancol X qua CuOnung nóng thu 12,4g hh hơi gồm có ancol dư;andehit và nước. tìm CTPT ancol và hiệu suất phản ứng

mọi người giải nhanh hộ em với.

bài 2: gọi x là số mol ancol phản ứng
adbtkl:
[TEX]m_{ancol} + m_{CuO} = m_{hh} + m_{Cu} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m_{CuO} - m_{Cu} = m_{hh} - m_{ancol}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 16.x = 3,2 \Leftrightarrow x = 0,2 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{ancol} > 0,2 \Rightarrow M_{ancol} < \frac{9,2}{0,2} = 46[/TEX]
vậy ancol là [TEX]CH_3 OH[/TEX]
[TEX]n_{ancol} = \frac{9,2}{32} = 0,2875 \Rightarrow h = \frac{0,2 . 100}{0,2875} =69,57%[/TEX]
 
E

elf97

bài 1:Đốt 10g axít đơn chức thu toàn bộ sp cháy hấp thụ vào dd KOH dư.thấy khối lượng dd tăng 29.2g Lập CTPT và tính %Kl axit

giải
đặt CTCT là $ C_nH_{2n+1} COOH $ và số mol của axit đó là xmol
$ C_nH_{2n+1} COOH + (2n+1)/2O_2 ---> n+1CO_2 + n+1H_2O$
----x--------------------------------------------(n+1)x-----(n+1)x
vì sau khi pu với KOH
khối lượng tăng lên 29,2 (g)
=> $ 29,2 = m_{CO_2} + m_{H_2O} $
<=> 29,2 = 44x(n+1) + 18x(n+1) = 62x(n+1) => x = 29,2/62(n+1) (1)
mà theo bài ra ta có: (14n + 46)x = 10 => x = 10/(14n + 46) (2)
từ (1)(2) =>$ \frac{ 29,2}{62(n+1)}=\frac{10}{14n + 46}$
=> 620n + 620 = 408,8n + 1343,2
<=> 211,2n = 723,2 => n = 3
=> CTCT là$ C_3H_7COOH $
phần còn lại tự tìm nhá
 
Top Bottom