[Hoá 12]Dạng este tổng hợp

A

apple10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh X gồm 2 chất hữu cơ no, mạch hở, đơn chức tác dụng vừa đủ với 100ml KOH 0,4M thu được 1 muối và 336ml hơi 1 ancol (đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng X trên, sau đó hấp thụ hoàn toàn lượng X trên, sau đó hấp thụ hết sản phẩm cháy vào bình đựng Ca(0H)2 dư thì khối lượng bình ta7ng lên 6,82(g). CTPT của 2 chất hữu cơ trong X là ?
 
S

smileandhappy1995

do sp chỉ có 1 muối và 1 ancol=> X gồm 1 axit và 1 este
ta có:$n_{KOH} = 0,04mol$; $n_X = 0,015mol$

$RCOOR' + KOH \to\ RCOOK + R'OH$
$0,015-----0,015---------0,015$

$RCOOH + KOH \to\ RCOOK + H2O$
$0,025-----0,025$
Gọi x là số mol$CO_2 => n_{H_2O} = x mol$

$=> 62x = 6,82 => x = 0,11 => \bar {n} = 2,75$

$=> 3n + 5m = 22 => m = 2$; $n = 4$

$CH_3COOH$;$CH_3COOC_2H_5$
 
Top Bottom