[Hóa 12]dạng bài este xà phòng hoá chỉ ra 1 sản phẩm!!!?

C

chson

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hôm trước cô dạy hoá của e vừa cho cái đề bài này, quả thật là phần này e không rõ lắm nên e nhờ các a chị giúp đỡ, nếu có thể được thì giải thích cho e. E xin chân thành cám ơn:

câu 1: xà phòng hoá 1 este sản phẩm chỉ gồm 1 muối và 1 rượu có số mol bằng este. Xác định CTCT của este biết số mol este = 1/2 số mol bazo kiềm.
câu 2: Cho 0.01 mol este X tác dụng vừa đủ với 0.02 mol NaOH, sp thu được chỉ gồm 1 muối và cấu tạo mạch thẳng. Mặt khác khi xà phòng hoá 2.58 g este trên = lượng KOH vừa đủ thì cần 20 ml KOH 1.5M thu đwowcj 3.3 g muối. Hãy xác định CTCT của este và tính số g phản ứng với KOH?

Đề bài này em đọc khá mơ hồ, Ai có thể giải giúp em được không ạ?




Chú ý cách đặt tiêu đề em nhé:http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=254152
 
Last edited by a moderator:
N

note1996

câu 2

1.$ C_xH_yO_z+ (x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})O_2---> xCO_2 + \frac{y}{2}H_2O$
$a-----------------a(x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})$
$Có x = y$
$nO_2 = 0,315=> a(x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2}) = 0,315=> a = \frac{0,315}{(x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})}$
$=> M = 12x+y+16z = \frac{136}{9}. (x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})$
Rút được x= y = 4z=>z= 2=> x = y = 8=> C8H8O2
0,01 mol este tác dụng hết với 0,02mol NaOH => có vòng benzen đính trực tiếp vào O
CT: CH3COOC6H5
 
Top Bottom