[Hoá 12] đại cương về kim loại

2

2f8

T

trungduc2009

híc híc

Hoà tan 192(g) kim loại M trong [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng dư thu được [TEX]SO_2[/TEX]. Cho khí này hấp thụ trong 1 (l ) dung dich NaOH 0,7M. sau phản ứng đem cô cạn dung dịch thu được 41,8(g). M là:
a. ca
b. Fe
c. Cu
d. Mg

PtHh 2M + 2n H2SO4 ----> M2(SO4)n +n SO2 + 2nH2O
nNaOH =0,7.1=0,7 mol
NaOH dư
nSO2 = 0,3 mol
theo pt thì

0,3.n/2 x M =19,2g
biện luận 0,3.n/M=38,4
vì n là hoá trị của Kl => n=2 và M=64 thoả mãn y/c
vậy Kl M là Cu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom