[Hoá 12] đại cương về kim loại

M

mit2508

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đồng bào ơi, giúp mình với:
Cho 2.04 gam hỗn hợp X gồm Fe và Mg vào 200 ml dung dịch CuSO4 đếnkhi phản ứng kết thúc thu được 2,76 gam chất rắn Y và dung dịch Z. Cho Z tác dụng với dung dịch NaOH dư , lọc kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 1,8 gam chất rắn E. Chất rắn Y cho tác dung với khí clo dư rồi hoà tan vào nước được dung dịch F. Điện phân F với điện cực trơ đến khi anot thu được 504 ml khí (đktc). Khối lượng kim loại bám vào catot là?

:Dcòn bài này nữa bạn ơi:
hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Mg bằng một lượng vừa đủ dd HCl 20 % thu được dd Y. Nồng độ của FeCl2 trong dd Y là 15,76 %. Nồng độ % của MgCl2 trong ddY là?????
 
N

nguyenvanut_73

Bài 1.
Phản ứng
[TEX]Mg + Cu^{2+} \to\ Mg^{2+} + Cu[/TEX]
[TEX]x---x-----x----x[/TEX]

[TEX]Fe + Cu^{2+} \to\ Fe^{2+} + Cu[/TEX]
[TEX]y---y-----y---y[/TEX]

Lập luận
+ Nếu Mg dư => [TEX]n_{Mg}[/TEX] pư = [TEX]\frac {2,76 - 2,04}{40} = 0,018mol[/TEX]
=> [TEX]n_{MgO} = 0,018mol => m_{MgO} = 0,432 gam < 1,8 gam[/TEX] (rắn E) (loại)

+ Nếu Mg và Fe đều phản ứng hết => [TEX]m_E > 2,04[/TEX] (trái với giả thiết đề bài [TEX]m_E = 1,8[/TEX]) (loại)

=> Fe dư sau phản ứng

Gọi x, y là số mol của Mg và Fe phản ứng. Ta có:

(1) 40x + 8y = 0,72

(2) 40x + 80y = 1,8

Giải (1) và (2) ta được x = y = 0,015

Trong rắn Y chứa: Cu (0,03mol) ; Fe dư (0,015mol)

Dung dịch F chứa: [TEX]FeCl_3[/TEX] (0,015mol) ; [TEX]CuCl_2[/TEX] (0,03mol). Điện phân dung dịch F.

Cực (-).
[TEX]Fe^{3+} + e \to\ Fe^{2+}[/TEX]
[TEX]0,015--0,015[/TEX]

[TEX]Cu^{2+} + 2e \to\ Cu[/TEX]
[TEX]0,03--0,03--0,03[/TEX]

Cực (+)
[TEX]2Cl^- + 2e \to\ Cl_2[/TEX]
[TEX]0,045--0,045--0,045[/TEX]

=> [TEX]m_{Cu}[/TEX] bám ở (-) [TEX]= 0,03*64 = 1,92[/TEX]

Bài 2.

Xét 365 gam dung dịch HCl 20% => [TEX]n_{HCl} = 2mol[/TEX]

Gọi x, y là số mol Mg và Fe

=> [TEX]m_{dd}[/TEX] sau pư [TEX]= 24x + 56y + 365 - 2 = 24x + 56y + 363 = (387x + 419y) gam[/TEX]

=> [TEX]0,1576(387x + 419y) = 127x => x = y[/TEX]

[TEX]=> C% (MgCl_2} = \frac {95y*100}{387x + 419y} = 11,79%[/TEX]
 
Top Bottom