[Hóa 12]Cùng ôn trọng tâm cho kì thi ĐH 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho m gam hỗn hợp bột X gồm Fe, Cu vào dung dịch AgNO3 1M. Sau khi kết thúc phản ứng thu được dung dịch Y gồm 3 muối ( không chứa AgNO3) có khối lượng giảm 50 gam so với ban đầu. Giá trị của m là.
A. 64,8 B. 14,8 C. 17,6 D. 114,8

2/Đốt cháy hoàn toàn gam hỗn hợp X gồm hai este đồng phân của nhau cần dùng 0,525 mol O2 và thu được 0,45 mol CO2, 0,45 mol H2O. Nếu cho m gam X tác dụng hết với 0,2 mol NaOH, rồi khô cạn dung dịch tạo thành còn lại 12,9 gam chất rắn khan. Phần trăm khối lượng của este có gốc axit nhỏ hơn trong X là.
A. 60 B. 33,33 C. 66,67 D. 50

3/Đun nóng hh 3 rượu X, Y, Z với H2SO4 đặc ở 170OC thu được hh gồm 2 olefin là đồng đẳng liên tiếp. Lấy 2 trong số 3 rượu trên đun với H2SO4 đặc ở 140OC thu được 1,32g hh gồm 3 ête . Mặt khác làm bay hơi 1,32g hh gồm 3 ête này được thể tích đúng bằng thể tích của 0,48 gam oxi ( đo cùng đk). Nếu đốt hết toàn bộ 1,32 gam hh ête trên rồi cho toàn bộ CO2 sinh ra vào 250 ml dd Ba(OH)2 C (mol/l) thu được 9,85 gam kết tủa. Giá trị C là:

A. 0,1
B. 0,2
C. 0,25
D. 0,5

4/Đun 2,34 gam hỗn hợp hai ancol với CuO dư. Sau phản ứng thu được 3,3 gam hh hới B. Cho toàn bộ hh hới B trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được m gam Ag. Hòa tan hoàn toàn m gam Ag bằng dung dịch HNO3 đặc, sinh ra 4,928 lít khí X (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Hai ancol là :

A. C2H5OH, C2H5CH2OH
B. CH3OH, C3H7CH2OH
C. CH3OH, C2H5CH2OH
D. CH3OH, C2H5OH

5/Hòa tan hết m gam hhA gồm Fe, Cu bằng 800ml dd HNO3 0,5M. Sau khi phản ứng xong thu được dung dịch chứa 26,44 gam chất tan và khí NO. Giá trị m là:

A. 6,12
B. 7,84
C. 5,6
D. 12,24

6/Cho m gam hỗn hợp X gồm Fe và FeS tác dụng hết với dung dịch HCl (dư) thu được V lít khí (đktc). Mặt khác, nếu cho m gam hỗn hợp X vào dung dịch HNO3(dư), thu được dung dịch Y chỉ chứa một muối nitrat duy nhất và 2V lít hỗn hợp khí (đktc) gồm NO và SO2. Phần trăm về khối lượng của Fe trong X là
A. 45,9%. B. 54,1%. C. 43,9%. D. 52,1%.

7/Hỗn hợp X gồm glucozơ và mantozơ. Thủy phân hoàn toàn 7,02 gam X (xúc tác H+), thu được dung dịch Y. Cho Y tác dụng hoàn toàn với lượng dư AgNO3 trong dung dịch NH3, thu được 8,64 gam Ag. Thành phần phần trăm về khối lượng glucozơ trong X là
A. 75,32%. B. 51,28%. C. 76,74%. D. 62,64%.
 
T

tranvanlinh123

7/Hỗn hợp X gồm glucozơ và mantozơ. Thủy phân hoàn toàn 7,02 gam X (xúc tác H+), thu được dung dịch Y. Cho Y tác dụng hoàn toàn với lượng dư AgNO3 trong dung dịch NH3, thu được 8,64 gam Ag. Thành phần phần trăm về khối lượng glucozơ trong X là
A. 75,32%. B. 51,28%. C. 76,74%. D. 62,64%.

Giải
ta có
glucozơ x mol
mantozơ y mol
=>180x+342y=7,02
và x+2y=0,04
=>x=0,02
=>%glucozơ=51,28%
 
T

tranvanlinh123

6/Cho m gam hỗn hợp X gồm Fe và FeS tác dụng hết với dung dịch HCl (dư) thu được V lít khí (đktc). Mặt khác, nếu cho m gam hỗn hợp X vào dung dịch HNO3(dư), thu được dung dịch Y chỉ chứa một muối nitrat duy nhất và 2V lít hỗn hợp khí (đktc) gồm NO và SO2. Phần trăm về khối lượng của Fe trong X là
A. 45,9%. B. 54,1%. C. 43,9%. D. 52,1%
gọi Fe xmol ; FeS ymol
ta có V=(x+y).22,4
ta có Fe -3e --->Fe3+
..........x...3e
FeS - 7e------>Fe3+ + SO2
y.......7y.......................y
NO3- +3e ------>NO
......(7y+3x).......(7y+3x)/3
=>y+(7y+3x)/3=2(x+y)
=>3x=4y
chọn x=4 ; y=3
=>%Fe=45,9%
 
T

tranvanlinh123

5/Hòa tan hết m gam hhA gồm Fe, Cu bằng 800ml dd HNO3 0,5M. Sau khi phản ứng xong thu được dung dịch chứa 26,44 gam chất tan và khí NO. Giá trị m là:
A. 6,12
B. 7,84
C. 5,6
D. 12,24
Giải
ta có nHNO3=0,4
sp khử chỉ có NO =>nHNO3=4nNO=>nNO=0,1mol =>nNO3-(muối)=,3=>mFe+mCu=7,84g=m
 
T

tranvanlinh123

4/Đun 2,34 gam hỗn hợp hai ancol với CuO dư. Sau phản ứng thu được 3,3 gam hh hới B. Cho toàn bộ hh hới B trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được m gam Ag. Hòa tan hoàn toàn m gam Ag bằng dung dịch HNO3 đặc, sinh ra 4,928 lít khí X (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Hai ancol là :

A. C2H5OH, C2H5CH2OH
B. CH3OH, C3H7CH2OH
C. CH3OH, C2H5CH2OH
D. CH3OH, C2H5OH
ta có RCH2OH + O--->RCHO + H2O
nO=0,06 mol
=>R=8 => có 1 rượu là CH3OH xmol và rượu 2 là R'CH2OH y mol---->R'CHO ymol
CH3OH xmol------>HCHO xmol
x+y=0,06
4x+2y=0,22(do Ag là tính khử rất yếu nên sp khử chỉ là NO2)
=>x=0,05; y=0,01
=>2,34=1,6+0,01*RCH2OH=>R=C3H7-
vậy 2 rượu là CH3OH và C3H7CH2OH
 
T

tranvanlinh123

3/Đun nóng hh 3 rượu X, Y, Z với H2SO4 đặc ở 170OC thu được hh gồm 2 olefin là đồng đẳng liên tiếp. Lấy 2 trong số 3 rượu trên đun với H2SO4 đặc ở 140OC thu được 1,32g hh gồm 3 ête . Mặt khác làm bay hơi 1,32g hh gồm 3 ête này được thể tích đúng bằng thể tích của 0,48 gam oxi ( đo cùng đk). Nếu đốt hết toàn bộ 1,32 gam hh ête trên rồi cho toàn bộ CO2 sinh ra vào 250 ml dd Ba(OH)2 C (mol/l) thu được 9,85 gam kết tủa. Giá trị C là:

A. 0,1
B. 0,2
C. 0,25
D. 0,5

ta có 3 rượu no đơn chức mạch hở, trong đó có 2 rượu là đồng phân cấu tạo.
=>ete là các ete no. dạng CnH2n+1-O-CmH2m+1-->CxH2x+2O
n_3ete=0,015=n_CxH2x+2O=>M_CxH2x+2O=88=>x=4
C4H10O------->4CO2 +5H2O
0,015................0,06
do nCO2>nBaCO3 nên có 2 pu sau
CO2 + Ba(OH)2 ----->BaCO3 +H2O
0,05----0,05-------------0,05
2CO2 + Ba(OH)2 ------>Ba(HCO3)2
0,01----0,005
=>nBa(OH)2=0,055 mol
=>C=0,22M ???
hix đi đá bóng về tối làm nốt ;)
 
A

acsimet_91

1/Cho m gam hỗn hợp bột X gồm Fe, Cu vào dung dịch AgNO3 1M. Sau khi kết thúc phản ứng thu được dung dịch Y gồm 3 muối ( không chứa AgNO3) có khối lượng giảm 50 gam so với ban đầu. Giá trị của m là.
A. 64,8 B. 14,8 C. 17,6 D. 114,8

Đề bài thiếu [TEX]V_{AgNO_3}[/TEX] > Nếu ko cho [TEX]V_{AgNO_3}[/TEX] thì cho [TEX]C_{AgNO_3}[/TEX] làm chi?

Nhưng theo tớ thì nên chọn D. Vì khi thử đáp án vào,D ra chẵn nhất :D

2/Đốt cháy hoàn toàn gam hỗn hợp X gồm hai este đồng phân của nhau cần dùng 0,525 mol O2 và thu được 0,45 mol CO2, 0,45 mol H2O. Nếu cho m gam X tác dụng hết với 0,2 mol NaOH, rồi khô cạn dung dịch tạo thành còn lại 12,9 gam chất rắn khan. Phần trăm khối lượng của este có gốc axit nhỏ hơn trong X là.
A. 60 B. 33,33 C. 66,67 D. 50

[TEX]n_{CO_2}=n_{H_2O}[/TEX] \Rightarrow este đơn chức

[TEX]n_{este}=n_{CO_2}+\frac{1}{2}n_{H_2O}-n_{O_2}=0,15[/TEX]
[TEX]C:H:O=0,45:0,9:0,3 =3:6:2 \Rightarrow C_3H_6O_2\Rightarrow HCOOC_2H_5;CH_3COOCH_3[/TEX]

Gọi [TEX]n_{HCOOC_2H_5}=x; n_{CH_3COOCH_3}=y[/TEX]

[TEX]x+y=0,15[/TEX]

[TEX]68x+82y=12,9-0,05.40[/TEX]

[TEX]x=0,1;y=0,05[/TEX]

4/Đun 2,34 gam hỗn hợp hai ancol với CuO dư. Sau phản ứng thu được 3,3 gam hh hới B. Cho toàn bộ hh hới B trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được m gam Ag. Hòa tan hoàn toàn m gam Ag bằng dung dịch HNO3 đặc, sinh ra 4,928 lít khí X (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Hai ancol là :

A. C2H5OH, C2H5CH2OH
B. CH3OH, C3H7CH2OH
C. CH3OH, C2H5CH2OH
D. CH3OH, C2H5OH

[TEX]n_{ancol}=\frac{3,3-2,34}{16}=0,06[/TEX]

[TEX]n_{Ag}=\frac{4,928}{22,4}=0,22[/TEX]

\Rightarrow có [TEX]CH_3OH[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{CH_3OH}=0,05;n_{ancol con lai}=0,01[/TEX]

[TEX]M_{ancol con lai}=\frac{2,34-0,05.32}{0,01}=74[/TEX]

========================================================
 
Top Bottom