[Hóa 12]Cực nhanh , tốc độ tên lửa !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

T

tung_ftu09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán CO2 tác dụng hỗn hợp Kiềm
Công thức: f(x) = a- │a-x│, trong đó
f(x) là số mol CO32- tạo ra;
a là nửa tổng số mol OH-
x là số mol CO2.
Công thức này được áp dụng trong tất cả các bài toán vè CO2 hoặc SO2 phản ứng với dung dịch kiềm.
Trường hợp đặc biệt (ít gặp) là khi f(x)<0 thì CO2 dư nhiều quá và không được hấp thụ hết, lúc này thì không có CO32- và chỉ có HCO3- và số mol HCO3- được tính bằng số mol OH-.

Ví Dụ :
Bài 1: Sục V l CO2 (dktc) vào 5 l ddA chứa : KOH 0,08M và Ca(OH)2 0,02M thu dc 6g kết tủa. ?V (ĐS : V=1,344l hoặc 12,096l)
Bài 2: Sục V l CO2 (dktc) vào 5 l ddA chứa : Ca(OH)2 0,01M và KOH 0,04M thu dc 5g kết tủa. ?V (ĐS : 1,12l hoặc 3,36l hoặc 5,6l)

Giải
Bài 1. Tồng số mol OH- = 0,6 (0,6/2=0,3); số mol Ca2+ ban đầu = 0,1; số mol CaCO3 = 0,06. CO2 phản ứng với dung dịch kiềm tao CO32-. Sau đó CO32- kết hợp với Ca2+ tạo kết tủa CaCO3. Do số mol CaCO3 < số mol Ca2+ => toàn bộ CO32- tạo ra ở dạng kết tủa và = 0,06mol. Đặt số mol CO2 = x => 0,06 =0,3-│0,3-x│=> │0,3-x│=0,24=> x= 0,06 hoặc x=0,54 => V= 1,344lít hoặc V=12,096 lít.
Bài 2. Tồng số mol OH- = 0,3 (0,3/2=0,15); số mol Ca2+ ban đầu = 0,05; số mol CaCO3 = 0,05. CO2 phản ứng với dung dịch kiềm tao CO32-. Sau đó CO32- kết hợp với Ca2+ tạo kết tủa CaCO3. Do số mol CaCO3 = số mol Ca2+ => CO32- tạo ra ở dạng kết tủa và có thể ở dạng dung dịch => số mol CO32- ≥ 0,05. Đặt số mol CO2 = x => 0,15-│0,15-x│≥ 0,05 => 0,05≤x≤0,25 => 1,12lít ≤V≤5,6lít.
Trong lúc làm bài tập mình search được cách làm này , thấy rất hay nên chia sẻ cùng mọi người . Nhớ cảm ơn đấy nhá.
Anh hocmai.hoahoc chứng minh giúp em với được không ạ
 
H

hocmai.hoahoc

Công thức trên dựa trên 2 phương trình cơ bản

[TEX]CO_2 + OH^ - \to HCO_3 ^ - (1)[/TEX]

[TEX]CO_2 + 2OH^ - \to CO_3 ^{2 - } + H_2 O(2)[/TEX]



Có kết tủa tức là trong dung dịch có CO3(2-). Có 2TH.

TH1: Chỉ có một mình CO3(2-)--- Số mol CO2= số mol CO3(2-)

--- f(x)=x.
TH2: Có đồng thời 2 ion là HCO3- và CO3(2-)-- gọi số mol mỗi ion là a và b
Pt(1) là b số mol CO3(2-)--
Pt(2) là theo số mol OH------a +2b= số mol OH-
Từ đó tìm được a và b.--- dpcm.
Cụ thể
Bài 1:
TH1: Số mol CO2= số mol CaCO3=0,06---1,344 lít
TH2: Gọi số mol CO3(2-) và HCO3- là a và b
a=0,06
2a+b=0,6
Vậy số mol CO2 là a+ b=0,54--V=12,096 lít.
Tường minh ra thế này sẽ dễ hiểu hơn đó em. Mặc dù không lâu hơn là bao.
 
Y

yeuthantoc

cái này chủ yếu làm vài lần là nắm được, chỉ cần nhẩm thôi, PP hay bạn thấy hay là chắc vì bạn thấy nó "khác đời" 1 chút, chứ thà bạn nhớ bản chất của pư còn hơn là nhớ mấy cái lằng nhằng đó
 
V

vanculete

đúng là công thức thì hay thiệt đó , nhưng từ công thức không đưa ra được bản chất hoá học , nếu chỉ là để nhớ để làm bài thì quên phéng mà , dù sao cũng cám ơn bạn
 
R

rock11em

mình thấy học hoá mà học theo công thức là một cách học sai lầm.
nên nhớ rằng hoá là môn học của thức nghiệm.
ko nên đưa ra lý thuyết suông như vậy, nếu những ng đã có đôi chút cơ bản về háo thì có thể hiểu được nhưng nếu ng mới nhập môn thì sao????????
với lại nếu nói về công thức thỉ công thức trên woe lăng nhằng woe.
theo mình thì nếu nếu ra 2 muối thì nên lấy

n OH- - nCO2 = nCO3 2-.

nếu bài toán bắt tính khối lượng kết tủa sau pư thì so sánh nCO3- với nCa2+ hoặc Ba2+. thằng nào nhỏ hơn thì lấy thằng đoá nhân M là ra
 
B

buihoangyk

Rok11em noi sai bet
bay gio thi trac nghiem ma cu theo tu duy cua tu luan sao duoc
cong thuc nay de nho
dep

cảnh cáo bạn không đc viết tiếng việt không dấu nữa nhé! lần sau mình xoá bài không báo trước đấy. Thanks
 
Last edited by a moderator:
M

matocdo1292

mấy bạn cẩn thận bị lừa =))
cũng có khi giá trị của V CO2 có 2 TH đó :D
 
T

truongson2008

đúng rồi, nhớ cái bản chất đi. Học Hóa mà đi nhớ mấy cái công thức thì thôi rồi, qua học Văn cho đỡ vã!
 
T

truongson2008

Bài này cứ lập tỉ lệ mol-->Bảo toàn Ntố với cacbon và bảo toàn điện tích âm là ra ngay. Nhớ lâu, nhớ bản chất còn hơn học vẹt. Suốt ngày không biết mình nói gì.
 
Top Bottom