[Hóa 12]-CỰC KHÓ!ĐỐ AI LÀM ĐƯỢC!

T

trong68

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho từ từ 100ml dd A gồm Na2CO3 1Mvà KHCO3 2M vào 100ml dd chứa HCl 1M.Tính thể tích CO2 thu đc
2. Cho từ từ 100ml dung dịch H2SO4 2,5M vào 100ml dung dịch chứa Na2CO3 3M và NaHCO3 3M.Thể tích khí thu được ở đktc là?
hai bài này tớ hỏi ai cũng bó tay .Đố ai giải được đấy!
 
Last edited by a moderator:
M

magicianvalky

Re: CỰC KHÓ!ĐỐ AI LÀM ĐƯỢC!

trong68 said:
1. Cho từ từ 100ml dd A gồm Na2CO3 1Mvà KHCO3 2M vào 100ml dd chứa HCl 1M.Tính thể tích CO2 thu đc
2. Cho từ từ 100ml dung dịch H2SO4 2,5M vào 100ml dung dịch chứa Na2CO3 3M và NaHCO3 3M.Thể tích khí thu được ở đktc là?
hai bài này tớ hỏi ai cũng bó tay .Đố ai giải được đấy!
1) Khi cho A và HCl thì cả 2 cái pư đồng thời
Na2CO3 + 2HCl --> 2NaCl + CO2 + H2O
x 2x x
KHCO3 + HCl --> KCl + CO2 + H2O
x x x
=> 3x = 0,1 => x = 1/30 mol => V = 56/75 l ( chắc thế :D )
2)nH2SO4 = 0,25 mol
nNa2CO3 = nNaHCO3=0,3 mol
TH1: pư hết với Na2CO3 trước
Na2CO3 + H2SO4 --> NaHCO3 + NaHSO4
0,25 0,25 0,25 0,25
NaHSO4 + NaHCO3 --> Na2SO4 + CO2 + H2O
0,25 0,25
=> V = 5,6 l
TH2: pư hết vơớ NaHCO3 trước
2NaHCO3 + H2SO4 --> Na2SO4 + 2CO2 + H2O
0,3 0,15 0,3
Na2CO3 + H2SO4 --> Na2SO4 + CO2 + H2O
0,1 0,1 0,1
=> V = 8,96 l
Vì cho từ từ H2SO4 vào dd nên pư đồng thời => 5,6 < V < 8,96
Bạn xem mình làm có đúng ko ;)
 
P

phanhuuduy90

Re: CỰC KHÓ!ĐỐ AI LÀM ĐƯỢC!

trong68 said:
1. Cho từ từ 100ml dd A gồm Na2CO3 1Mvà KHCO3 2M vào 100ml dd chứa HCl 1M.Tính thể tích CO2 thu đc
2. Cho từ từ 100ml dung dịch H2SO4 2,5M vào 100ml dung dịch chứa Na2CO3 3M và NaHCO3 3M.Thể tích khí thu được ở đktc là?
hai bài này tớ hỏi ai cũng bó tay .Đố ai giải được đấy!
câu 1: cho từ CO32- , HCO3- thì
H+ + CO32- --->HCO3-(1)
H+ + HCO3- --> CO2+ H2O(2)
--->CO2
câu 2: cho từ từ H+ , (1) xảy ra trước :D :D :D
 
A

anhdunga1

cái đó thì bạn hãy tinh tổng số mol của CO32- và HCO3-
rồi dựa vào 2 pt pu voi HCl sẽ tính dc số mol CO2 chuẩn luôn
 
P

phucdv.khoaichau11c1

BÀi viẾT của bạn thỰC sự mình rấTthÚ vi mÌnh cŨng Đang trong tÌnh trạngcủabạn hoÁ học khó vÀ nhÌu thỨ ĐỎi mỚi cŨng ko biẾt nỮa nhƯng mÌnh thẤy hỌc hoÁ hỌc thÚ vỊ. và nhìu cái thiết thực cho cuộc sống , mình là 1 học sinh chuyên văn nhưng mình rất thích học hoá .
 
Last edited by a moderator:
H

h08hk17

Tớ thấy khi cho từ từ dd chứa H+ vào dd chứa CO3 2- lẫn HCO3 - thì H+ sẽ phản ứng với CO3 2- Trước tạo ra HCO3 -Còn khi nào mà CO3 2- hết thì H+ mới phản ứng với HCO3 -.Nên Không có TH2 của Trong 86
 
S

scream9x

Làm sao bi't dc [tex]H+ + C03- --> HC03-[/tex] mà ko ra thẳng C02 va` H2o lun? gi'up mi`nh vơ'i,mi`nh còn ke'm le'm:):)
tuỳ trường hợp bạn ạ! khi mình cho từ từ [tex]CO_3^2-[/tex] vào bình đựng [tex]H^+[/tex] thì sẽ xảy ra phản ứng: [tex]CO_3^2- + 2H^+ -> CO_2 + H_2O[/tex]
ngược lại khi mình cho [tex]H^+[/tex] vào bình đựng [tex]CO_3^2-[/tex] thì sẽ xảy ra phản ứng: [tex]CO_3^2- + H^+ -> HCO_3^-[/tex]
 
T

tinhxanh

tuy xem minh cho cai gi vao cai gi chu ban.co nghia phai xet xem khi minh cho vao moi truopng dung dich la ãit hay bazo thi moi viet dc phan ung nhu sao.khi cho CO3vao HCl thi axit dư nên CO3 chuyen luôn thành CO2.còn nếu bạn cho HCl vào môi trường có CO3 thì CO3 sẽ chuyển thành HCO3 trước đã
 
C

cobehieuhoc

1. Cho từ từ 100ml dd A gồm Na2CO3 1Mvà KHCO3 2M vào 100ml dd chứa HCl 1M.Tính thể tích CO2 thu đc
2. Cho từ từ 100ml dung dịch H2SO4 2,5M vào 100ml dung dịch chứa Na2CO3 3M và NaHCO3 3M.Thể tích khí thu được ở đktc là?
hai bài này tớ hỏi ai cũng bó tay .Đố ai giải được đấy!
bài làm:
gọi tỉ lệ số mol phản ứng của CO3(2-) và HCO3 (-) là x
[tex]\ CO_3^ 2- +2H^ + [/tex] ----------> [tex]\ CO_2 + H_2O [/tex]
0.1x 0.2x 0.1x
[tex]\ HCO_3^ - + H^ + [/tex] ----------> [tex]\ CO_2 + H_2O [/tex]
0.2x 0.2X 0.29x
0.2x+0.2x=0.4x=0.1
x=0.25
=> [tex]\ V_ (CO_2)[/tex]=(0,1x+0.2x)*22.4 =1.68 (l)
2.
[tex] \ H^+ + CO_3 ^2- [/tex] ----------> [tex] \ HCO_3^- [/tex]
0.25 0.3 0.25
=> [tex] \V_ (CO_2) [/tex] = 0(l)
 
Last edited by a moderator:
T

taixuatgiangho_zz

sao có thể bằng ko dc
từ trước tới giờ mình chưa thấy bài nào giải ra bằng ko cả
 
V

velly

bình thường mà. Cái bài này là cho từ từ nên phản ứng tạo HCO3- phải xảy ra trước thôi. Còn cậu chưa thấy bài nào bằng 0 là vì chưa làm nhiều phần này :D:D:D
 
Top Bottom