[Hoá 12] CO2 tác dụng với kiềm

P

phamconuong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hoàn toàn 7,84lit CO2 (đktc) vào 200ml hỗn hợp gồm (NaOH 1M và KOH xM) . Sau phản ứng làm bay hơi dung dịch được 37,5gam chất rắn. Xác định giá trị của x?
Đáp án làn 1,5 nhé mọi người. giúp em nha em cảm ơn nhiều ạ.
 
H

hiepchau96

Hấp thụ hoàn toàn 7,84lit CO2 (đktc) vào 200ml hỗn hợp gồm (NaOH 1M và KOH xM) . Sau phản ứng làm bay hơi dung dịch được 37,5gam chất rắn. Xác định giá trị của x?
Đáp án làn 1,5 nhé mọi người. giúp em nha em cảm ơn nhiều ạ.

số mol CO2 = 0,35
số mol NaOH = 0,2 và mol KOH = 0,2x ==> mol OH- = 0,2 + 0,2x
.
TH 1 : Nếu OH- dư
thu được muối M2CO3
Tính số mol OH- => Số mol của của KOH

TH 2 : CT của ancol: MOH
thu được 2 muối : M2CO3 a mol và MHCO3 b mol
[TEX]CO_2 + 2 MOH ---> M_2CO_3 + H_2O[/TEX]
x.................2x....................x
[TEX]CO_2 + MOH ---> MHCO_3[/TEX]
y.................y.............y
x + y = 0,35 (1)
2x + y = 0,2+0,2x (2)
Bảo toàn khối lượng: 44.0,35 + 40.0,2 + 56.0,2x = 37,5 + 18a ==> 11,2x - 18a = 14,1 (3)
(1), (2). (3) ===> a = 0,25 và b = 0,1 và x = 1,5
 
W

whitetigerbaekho

Phá đảo thế giớ ảo chỉ có thể là PHƯỢNG THỜI THƯỢNG
rrkpbb
 
P

phamconuong95

số mol CO2 = 0,35
số mol NaOH = 0,2 và mol KOH = 0,2x ==> mol OH- = 0,2 + 0,2x
.
TH 1 : Nếu OH- dư
thu được muối M2CO3
Tính số mol OH- => Số mol của của KOH

TH 2 : CT của ancol: MOH
thu được 2 muối : M2CO3 a mol và MHCO3 b mol
[TEX]CO_2 + 2 MOH ---> M_2CO_3 + H_2O[/TEX]
x.................2x....................x
[TEX]CO_2 + MOH ---> MHCO_3[/TEX]
y.................y.............y
x + y = 0,35 (1)
2x + y = 0,2+0,2x (2)
Bảo toàn khối lượng: 44.0,35 + 40.0,2 + 56.0,2x = 37,5 + 18a ==> 11,2x - 18a = 14,1 (3)
(1), (2). (3) ===> a = 0,25 và b = 0,1 và x = 1,5

bạn ơi, nhưng mà ẩn x của số mol đặt cho MOH trùng với nồng độ của KOH chưa biết rùi.
 
Top Bottom