[Hoá 12]Có Bài tập này . Mấy bạn giúp mình với ?

K

kidthoidai95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức tỉ lệ mol 1:1. đun nóng X với NaOH dư thu 2 muối của 2 axit hữu cơ và 0.1 mol C2H5OH. nung 2 muối với NaOh đặc xt CaO thu hỗn hợp 2 khí có tỉ khối so với H2 = 4.5 Xác định khối lượng mỗi este có trong X
 
A

aloha147

ta goi 2 este la RCOOC2H5 va R'COOC2H5
RCOOC2H5+NaOH----------->RCOONa+C2H5OH
__xmol------------------------------>x---------->x
R'COOC2H5+NaOH----------->R'COONa+C2H5OH
__ymol------------------------------>y---------->y
ta co:x=y va x+y=nC2H5OH=0,1=>x=y=0,05mol
RCOONa+NaOH------CaO,t*--->Na2CO3 + RH
0,05---------------------------------------------->0,05
R'COONa+NaOH------CaO,t*--->Na2CO3 + R'H
0,05---------------------------------------------->0,05
0,05(R+1+R'+1)/0,01=9 <=>R+R'=16 =>R=15 va R'=1 (hoăc ngươc lai,ko quan trong)
=>>2este CH3COOC2H5 va HCOOC2H5
mCH3COOC2H5=0,05*88=4,4(g)
mHCOOC2H5=0,05*74=3,7(g)
:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
Top Bottom