[Hóa 12]Chuyên đề điện phân

T

tettrungthu17896

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình với nhé:D
Câu 1Điện phân 400 ml dung dịch CuSO4 0,2M với I=10A trong thời gian t ta thấy có 224 ml khí thoát ra ở anot.Giả thiết rằng điện cực trơ và hiệu suất 100%.Thời gian điện phân là?(Đ/á:6 phút 26 giây)

Câu 2:Thực hiện phản ứng điện phân dung dịch chứa m(g) hỗn hợp CuSO4 và NaCl với cường độ dòng điện 5A.Đến thời điêmt t tại điện cực anot nước bắt đầu điện phân thì ngắt dòng điện.Dung dịch sau điện phân hoà tan vừa đủ 1,6g CuO và ở anot của bình điện phân có 448 ml khí bay ra(đktc).Nếu thể tích dung dịch không thay đổi V=500 ml thì nồng độ mol của các chất trong dung dịch là:(Đ/á: 0,3M;0,05M)

Câu 3:Thực hiện phản ứng điện phân dung dịch chứa m(g) hỗn hợp CuSO4 và NaCl với cường độ dòng điện 5A.Đến thời điêmt t tại điện cực anot nước bắt đầu điện phân thì ngắt dòng điện.Dung dịch sau điện phân hoà tan vừa đủ 1,6g CuO và ở anot của bình điện phân có 448 ml khí bay ra(đktc).Khối lượng dung dịch giảm do phản ứng điện phân là:(Đ/á:2,95 g)
 
M

meoluoi95tb

1, [TEX]n CuSO_4=0,08[/TEX]\Rightarrowanot chỉ có [TEX]O_2[/TEX]thoát ra có số mol =0,01
\Leftrightarrowsố mol e nhường=0,04=[TEX]\frac{It}{F}[/TEX]\Rightarrowt=386s
2,3 mình thấy đề cứ thế nào đó
anot bắt đầu nước bị điện phân \Rightarrow Cl bị đp hết, không có [TEX]H^+[/TEX] được tạo ra\Rightarrowko hòa tan được CuO
mà giả sử Cu 2+ bị đp hết trước Cl thì dung dịch sau đp có [TEX]OH^-, SO_4^{2+},Na^+[/TEX] cũng không hòa tan được CuO
 
P

phamthimai146

Câu 3:Thực hiện phản ứng điện phân dung dịch chứa m(g) hỗn hợp CuSO4 và NaCl với cường độ dòng điện 5A.Đến thời điêmt t tại điện cực anot nước bắt đầu điện phân thì ngắt dòng điện.Dung dịch sau điện phân hoà tan vừa đủ 1,6g CuO và ở anot của bình điện phân có 448 ml khí bay ra(đktc).Khối lượng dung dịch giảm do phản ứng điện phân là:(Đ/á:2,95 g)


Điện phân cho đến khi nước bắt đầu điện phân thì ngắt dòng điện ==> CuSO4 a mol và NaCl 2b mol bị điện phân hết
.Dung dịch sau điện phân hoà tan vừa đủ 1,6g CuO ==> dd sau điện phân có axit , nghĩa là NaCl hết trước và CuSO4 còn dư tiếp tục điện phân cho đến khi vừa hết,
CuSO4 + 2 NaCl ----> Cu + Cl2 + Na2SO4
b------------2b------------b-----b
CuSO4 + H2O ----> Cu + 0,5 O2 + H2SO4
a-b-------------------a-b----0,5(a-b)---a-b
CuO + H2SO4 ----> CuSO4 + H2O
a-b------a-b
số mol CuO = a - b = 1,6/80 = 0,05
số mol khí = b + 0,5(a-b) = 448/22400 = 0,02
===> a = 0,03 và b = 0,01
khối lượng dd giảm = mCu + mCl2 + mO2 = 64*a + 71*b + 32*0,5(a-b) = 2,95
 
M

meoluoi95tb

BẠN ƠI!
ở anot có [TEX]Cl^-, H_2O[/TEX]
Ở anot nước bắt đầu bị điện phân thì làm gì có H+ được tạo ra
nên không có pu của CuO
 
O

overvn000

ủa làm s có H+ được vậy. người ta nói giả thiết là anot sẽ tắt khi nước bắt đầu điện phân. mà nước không điện phân thì sao sinh ra được H+
 
P

phuongvu_hp

Thắc mắc

Điện phân cho đến khi nước bắt đầu điện phân thì ngắt dòng điện ==> CuSO4 a mol và NaCl 2b mol bị điện phân hết
.Dung dịch sau điện phân hoà tan vừa đủ 1,6g CuO ==> dd sau điện phân có axit , nghĩa là NaCl hết trước và CuSO4 còn dư tiếp tục điện phân cho đến khi vừa hết,
CuSO4 + 2 NaCl ----> Cu + Cl2 + Na2SO4
b------------2b------------b-----b
CuSO4 + H2O ----> Cu + 0,5 O2 + H2SO4
a-b-------------------a-b----0,5(a-b)---a-b
CuO + H2SO4 ----> CuSO4 + H2O
a-b------a-b
số mol CuO = a - b = 1,6/80 = 0,05
số mol khí = b + 0,5(a-b) = 448/22400 = 0,02
===> a = 0,03 và b = 0,01
khối lượng dd giảm = mCu + mCl2 + mO2 = 64*a + 71*b + 32*0,5(a-b) = 2,95

Phần tính của bạn bị nhầm rồi 1,6/80=0,05??????? Cần lời giải thích???
 
Top Bottom